WHO kêu gọi tuân thủ nguyên tắc chống dịch

Thứ Tư, 15-07-2020, 02:44

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 14-7, Tổ chức Y tế thế giới (WHO)   cảnh báo nhiều nước đang hành động tùy tiện trong đối phó với đại dịch cho nên sẽ không thể sớm quay trở lại trạng thái bình thường.

Sau khi ghi nhận 230.000 ca mắc mới chỉ trong một ngày, WHO cho rằng đại dịch sẽ diễn biến tồi tệ hơn nếu người dân không tuân thủ các nguyên tắc cơ bản như giãn cách xã hội, rửa tay, đeo khẩu trang.

★ Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến ngày 14-7, thế giới  ghi nhận 13,3 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có 576 nghìn người chết và 7,7 triệu người bệnh đã phục hồi. Mỹ vẫn là tâm dịch của thế giới với gần 3,5 triệu ca nhiễm, tiếp theo là Bra-xin, Ấn Ðộ và Nga. Tại Mỹ, Thống đốc bang Ca-li-pho-ni-a G.Niu-xơm đã công bố kế hoạch ngừng mở cửa trở lại nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch.

★ Tại Bô-li-vi-a, Bộ trưởng Ngoại giao C.Rô-đri-gết cho biết, bà đã có kết quả dương tính với vi-rút SARS-CoV-2. Trước đó, nhiều quan chức cấp cao của chính phủ lâm thời Bô-li-vi-a mắc Covid-19, bao gồm Tổng thống, Bộ trưởng Y tế, Chánh văn phòng Phủ Tổng thống, Bộ trưởng Kinh tế.

★ Giới chức y tế Ác-hen-ti-na cho biết, hàng chục thủy thủ mắc Covid-19 sau 35 ngày lênh đênh trên biển và hoàn toàn không tiếp xúc với đất liền. Trước khi lên tàu ra khơi, tất cả thủy thủ đều có kết quả xét nghiệm âm tính. Nhà chức trách đang cố gắng xác định nguồn lây nhiễm SARS-CoV-2 trên tàu.

★ Tại châu Âu, từ ngày 15-7, Nga sẽ bỏ quy định cách ly hai tuần đối với người nước ngoài nhập cảnh có giấy chứng nhận không bị nhiễm Covid-19. Ðối với tất cả các công dân Nga, trong vòng ba ngày kể từ thời điểm về nước, phải tiến hành xét nghiệm.

★ Chính phủ Anh yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang khi đến các cửa hàng và siêu thị ở vùng Inh-lân từ tuần tới để kiềm chế tốc độ lây lan dịch. Những người vi phạm quy định đeo khẩu trang sẽ bị phạt 100 bảng. 

★ Ai-len áp dụng biện pháp bắt buộc đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng và áp mức phạt tối đa 2.500 ơ-rô hoặc phạt tù 6 tháng với các trường hợp vi phạm. Trong khi đó, Chính phủ Tây Ban Nha đã bác khả năng áp dụng quy định đeo khẩu trang bắt buộc nếu bảo đảm khoảng cách an toàn.

★ Ma-lai-xi-a và quốc gia láng giềng Xin-ga-po nhất trí sẽ áp dụng cơ chế “Làn đường xanh đối ứng” (RGL) và “Thỏa thuận đi lại định kỳ” (PCA) nhằm tạo điều kiện cho hoạt động qua lại giữa biên giới hai nước.  RGL sẽ cho phép qua lại biên giới vì mục đích kinh doanh thiết yếu và công vụ, còn PCA cho phép những người được cấp thẻ cư trú dài hạn được về nước thăm thân.

★ Chính phủ Nhật Bản thông báo sẽ thành lập trung tâm xét nghiệm Covid-19 tại các sân bay nhằm chuẩn bị triển khai các biện pháp nới lỏng đi lại quốc tế. Các trung tâm này sẽ tiến hành khoảng 3.000 xét nghiệm mỗi ngày đối với người xuất cảnh và 6.000 xét nghiệm mỗi ngày với các trường hợp nhập cảnh.

★ Chính phủ Ấn Ðộ quy định những người không đeo khẩu trang sẽ bị phạt tiền. Thành phố Bang-ga-lo, trung tâm công nghệ của Ấn Ðộ, tuyên bố tái áp đặt lệnh phong tỏa trong vòng bảy ngày, từ ngày 14-7 sau khi số ca nhiễm mới tại Ấn Ðộ tiếp tục tăng nhanh, sắp chạm ngưỡng một triệu người với khoảng 500  người chết mỗi ngày. Thành phố Pu-ne ở miền tây Ấn Ðộ cũng áp đặt lệnh phong tỏa mới.