Vừa hứng siêu bão Amphan, hàng nghìn người Ấn Độ lại lo tránh bão Nisarga

Thứ Tư, 03-06-2020, 11:07
Mây đen báo hiệu mưa lớn trước bão Nisarga ở ngoài khơi Mumbai ngày 2-6 (Ảnh: AP)

NDĐT – Ít nhất 100 nghìn người, gồm cả bệnh nhân Covid-19 tại Ấn Độ ngày 2-6 đã được khẩn trương sơ tán đến các khu vực an toàn để phòng tránh bão lốc Nisarga được dự báo là cơn bão lốc đầu tiên đổ bộ Mumbai trong hơn 70 năm qua.

Các nhà khí tượng Ấn Độ dự báo, cơn bão lốc Nisarga kèm theo mưa to, sức gió lên tới hơn 100 km/h đến 110 km/h sẽ đổ bộ vào khu vực bờ biển phía Tây Ấn Độ vào chiều hoặc tối 3-6 (giờ địa phương). Cơn bão lốc này có khả năng gây ngập lụt trên diện rộng, nhiều khu vực trong bang Maharashtra có thể ngập từ 1 đến 2m, đồng thời có thể làm tốc mái nhiều ngôi nhà và làm hư hại dường dây tải điện.

Nhà chức trách tại trung tâm tài chính Mumbai của Ấn Độ, một trong những nơi chịu tác động của Covid-19 đã sơ tán gần 150 bệnh nhân từ các bệnh viện dã chiến tới khu vực có mái che vững chắc để tránh trú bão lớn đổ bộ.

Thủ hiến bang Maharashtra (nơi có thủ phủ là TP Mumbai) Uddhav Thackeray, đã báo động đặc biệt đề phòng tổn thất về người và tài sản do cơn bão, kêu gọi người dân sống trong những căn nhà tạm gần bờ biển, những người nghèo và những người sống ở vùng trũng thấp phải chuyển tới nơi an toàn trước khi cơn bão lốc đổ bộ vào chiều tối nay.

Giới chức khu vực Palghar, bang Maharashtra đã sơ tán hơn 21 nghìn người tới nơi tránh trú bão.

Mumbai là khu vực hiếm khi phải hứng chịu bão lốc. Cơn bão lốc gần đây nhất hoành hành tại thành phố này vào năm 1948, cướp đi sinh mạng của 12 người và làm bị thương hơn 100 người.

Bão lốc Nisarga dự kiến cũng sẽ tấn công bang láng giềng Gujarat. Bang này đã sơ tán gần 79 nghìn ra khỏi các khu vực bờ biển trong sáng nay khi dự báo 18 khu vực ở bang này sẽ có mưa lớn và sức gió lên tới 110 km/h.

Bão lốc Nisagra đổ bộ trong bối cảnh các bang này đang phải vật lộn với đại dịch Covid-19. Số ca Covid-19 tại hai bang Maharashtra và Gujarat chiếm khoảng 44% trong số 198.000 ca Covid-19 của Ấn Độ và số ca tử vong do Covid-19 tại hai bang này cũng chiếm 61% tổng số ca tử vong cả nước.

Nisarga là cơn bão lốc thứ hai đổ bộ Ấn Độ trong vòng chưa đầy hai tuần qua. Hôm 20-5, siêu bão Amphan đã càn quét miền Đông Ấn Độ cùng nước láng giềng Bangladesh, khiến hơn 100 người thiệt mạng, tàn phá nhiều làng mạc, đồng ruộng và hoa màu, đẩy hàng triệu người vào cảnh mất điện sinh hoạt.

N.T