Vỡ đập lịch sử tiếp tục nhấn chìm nhiều khu vực ở Michigan

Thứ Năm, 21-05-2020, 15:18
Toàn cảnh khu vực bị nước lũ tràn qua đập Sanford nhấn chìm. (Ảnh: REUTERS)

NDĐT – Mực nước lũ vẫn dâng cao, nhấn chìm nhiều nhà cửa và khiến hàng chục nghìn người phải sơ tán và lan tới cả nhà máy Hóa chất Dow ở thành phố ven sông sau vụ vỡ hai con đập Edenville và Sanford được cho là “sự kiện 500 năm có một” tại hạt Midland, bang Michigan, Mỹ trong ngày hôm nay.

Cơ quan Dịch vụ Thời tiết Quốc gia Mỹ cảnh báo lụt lội “đe dọa mạng sống” khi mực nước sông Tittabawassee dâng lên các mức lịch sử.

Tới sáng 20-5 (giờ địa phương), sau khi thị sát tình hình, Thống đốc bang Michigan Gretchen Whitmer cho biết, khoảng 10 nghìn người đã được sơ tán và tiếp tục kêu gọi người dân sống ở các khu vực trũng thấp di chuyển lên khu vực cao hơn, an toàn hơn. Bà Whitmer cũng đã nhờ sự hỗ trợ từ liên bang để xử lý tình hình.

Người dân Midland dùng thuyền kayak để đi lại trên những con phố bị ngập trong nước lũ từ sông Tittabawassee.

Các binh sĩ An ninh quốc gia đã hỗ trợ việc sơ tán người dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm, đồng thời Ủy ban Điều tiết Năng lượng Liên bang cũng đã cử các nhân viên kỹ thuật tới hỗ trợ chính quyền bang Michigan để điều tra nguyên nhân của vụ vỡ hai con đập.

Nước lũ tràn qua đập Sanford.

Trong thông cáo đưa ra, công ty Hóa chất Dow có trụ sở tại hạt Midland cho hay, tất cả các hoạt động của các đơn vị, trừ đơn vị xử lý kiềm chế hóa chất, đều đã ngừng hoạt động khi nước lũ lan tới khu vực công ty.

Nước lũ vẫn dâng cao trên sông Tittabawassee lên các mức lịch sử

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo trên tài khoản Twitter rằng ông đã cử các đội thuộc Trung tâm Quản lý tình trạng khẩn cấp liên bang và quân đội tới hỗ trợ khu vực bị ngập lụt do vỡ đập.

Cụ bà Dot Costell, 101 tuổi, đã được sơ tán tới trung tâm an toàn sau khi nhà cụ bị ngập trong nước lũ.

Nhiều công trình dân sinh bị hư hại vì nước lũ.

Nước lũ ở mức “đe dọa mạng sống” đã lan tới khu vực nhà máy Hóa chất Dow.

Mỹ: bang Michigan ban bố tình trạng khẩn cấp vì vỡ đập

N.T