Venezuela kêu gọi Mỹ khôi phục quan hệ ngoại giao

Thứ Sáu, 20-09-2019, 10:16

Theo tin nước ngoài và TTXVN, ngày 18-9, Phó Tổng thống Venezuela D.Rodriguez kêu gọi Chính phủ Mỹ khôi phục quan hệ ngoại giao và các kênh đối thoại với Caracas trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống N.Maduro vừa ký một thỏa thuận đối thoại vì hòa bình với một bộ phận phe đối lập trong nước.

Phát biểu với báo giới, bà D.Rodriguez cho rằng, điều hợp lý duy nhất trong bối cảnh hiện nay là Washington cần tiến hành các cuộc đối thoại ngoại giao với chính phủ hợp hiến Venezuela, sau khi đã thất bại trong mọi kế hoạch mà họ đã trực tiếp tham gia hoặc kích động từ phía sau để tìm cách lật đổ Tổng thống N.Maduro.

* Theo thỏa thuận đối thoại vì hòa bình được ký mới đây giữa chính quyền của Tổng thống N.Maduro với một bộ phận phe đối lập trong nước, Chính phủ Venezuela và các đảng đối lập sẽ thảo luận về các biện pháp khắc phục cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế ở Venezuela.

Trong đó, có khả năng tham gia trở lại của các nghị sĩ thuộc đảng cầm quyền Xã hội chủ nghĩa thống nhất (PSUV) vào các hoạt động của Quốc hội sau ba năm rời bỏ cơ quan lập pháp này để thành lập Quốc hội lập hiến, cũng như việc cải tổ cơ quan bầu cử quốc gia và trả tự do cho các "tù nhân chính trị". Hai bên cũng xem xét kế hoạch giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo… Tuy nhiên, một số đảng đối lập, trong đó có đảng Ý chí Nhân dân của thủ lĩnh đối lập J.Guaido không tham gia tiến trình đối thoại này.

* Bộ Tài chính Mỹ cho biết, Washington ngày 17-9 đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với 16 công ty liên quan doanh nhân Colombia A.Moran, một cộng sự thân cận của Tổng thống Venezuela N.Maduro. Ðây là động thái leo thang trừng phạt mới nhất của Mỹ nhằm bóp nghẹt nền kinh tế Venezuela để gây áp lực buộc Tổng thống Maduro phải từ bỏ quyền lực. Trước đó, Washington cũng đã phong tỏa toàn bộ tài sản của Chính phủ Venezuela tại Mỹ và cấm toàn bộ giao dịch liên quan của Caracas, trừ những trường hợp ngoại lệ.