Về tình hình bán đảo Triều Tiên

Thứ Tư, 11-09-2019, 10:00
Triều Tiên lại phóng thử tên lửa tầm ngắn ra vùng biển phía đông. Ảnh: KCNA

Theo Reuters, Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 10-9, đặc phái viên Hàn Quốc phụ trách các vấn đề hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên Lee Do-hoon đã điện đàm với đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên S.Biegun.

Trong cuộc điện đàm, hai bên thảo luận về tình hình gần đây trên bán đảo Triều Tiên và các biện pháp thiết thực nhằm thúc đẩy phi hạt nhân hóa hoàn toàn cũng như thiết lập nền hòa bình lâu dài tại khu vực này. Hai nhà ngoại giao cũng nhất trí sẽ sớm gặp nhau để xúc tiến các cuộc tham vấn.

* Trước đó, sáng cùng ngày, Triều Tiên đã phóng hai “vật thể chưa xác định” ra vùng biển phía đông. Quân đội Hàn Quốc cho biết, hai “vật thể” này được phóng từ thành phố Kê-chơn, tỉnh Nam Pyongan, cách thủ đô Bình Nhưỡng khoảng 80km về phía bắc. Các vật thể này đã bay xa khoảng 330km. Đây là vụ phóng thứ tám của Triều Tiên trong hơn một tháng qua, và là vụ phóng thứ 10 của nước này trong năm nay.

* Trước đó, ngày 9-9, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui cho biết, Bình Nhưỡng sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân với Mỹ vào cuối tháng 9 này. Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên nêu rõ: “Chúng tôi sẵn sàng đàm phán một cách toàn diện về mọi vấn đề mà chúng tôi đã thảo luận cho tới nay với Mỹ vào một thời điểm và địa điểm thống nhất vào cuối tháng 9”.

* Cùng ngày, phản ứng trước đề xuất nêu trên, Tổng thống Mỹ D.Trump cho rằng các cuộc gặp là một điều tốt lành và ông sẽ quan sát những gì diễn ra sau khi Triều Tiên đề nghị nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vào cuối tháng 9. Trước đó, ngày 31-8, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố nước này sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên.

* Sáng 10-9, Hội đồng an ninh quốc gia (NSC) Hàn Quốc tổ chức cuộc họp khẩn cấp sau khi Triều Tiên phóng các vật thể bay. Tại cuộc họp, các thành viên NSC bày tỏ lo ngại sâu sắc về vụ phóng vật thể bay mới nhất của Triều Tiên, đồng thời xem xét lại tổng thể các điều kiện an ninh trên bán đảo Triều Tiên.

* Sáng 10-9, Bộ Quốc phòng Nhật Bản tuyên bố vụ phóng hai “vật thể chưa xác định” không gây ra mối đe dọa trực tiếp đối với an ninh của nước này, đồng thời cho biết đang tiến hành phân tích chủng loại và tầm bay của các vật thể này.

* Ngày 9-9, Tổ chức Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) cho biết đang cung cấp viện trợ khẩn cấp giúp Triều Tiên sau khi bão Lingling đổ bộ vào nước này. Trước đó, IFRC viện trợ khẩn cấp 56.160 USD giúp Bình Nhưỡng đối phó bão Lingling.