Thế giới ngày qua

Vê-nê-xu-ê-la: Không hoãn bầu Quốc hội

Thứ Bảy, 19-09-2020, 02:30

Theo Roi-tơ và TTXVN, Tổng thống Vê-nê-xu-ê-la N.Ma-đu-rô tuyên bố sẽ không hoãn tổ chức cuộc bầu cử Quốc hội vào đầu tháng 12 tới. Tuyên bố được đưa ra sau khi Liên hiệp châu Âu (EU) đề nghị Vê-nê-xu-ê-la hoãn bầu cử, cho rằng lịch trình hiện tại không dành đủ thời gian và không gian chính trị cho các đảng phái đàm phán về những điều kiện cần thiết cho các cuộc bầu cử đáng tin cậy, tự do và công bằng.

Tổng thống N.Ma-đu-rô đề nghị EU không tiếp tục theo đuổi kịch bản mà Mỹ muốn thúc đẩy để thay đổi chế độ ở Vê-nê-xu-ê-la và kêu gọi EU đối thoại với Chính phủ Vê-nê-xu-ê-la để cải thiện mối quan hệ song phương. Ông nhấn mạnh đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất (PSUV) sẽ tiếp tục nắm quyền tại Vê-nê-xu-ê-la theo hướng đi của chính mình.

Bê-la-rút: Căng thẳng với EU

Ngày 18-9, Bộ Ngoại giao Bê-la-rút ra tuyên bố khẳng định việc Nghị viện châu Âu (EP) thông qua nghị quyết không công nhận ông A.Lu-ca-sen-cô là Tổng thống Bê-la-rút khi ông mãn nhiệm vào tháng 11 tới và đã tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua, là hành động gây hấn và không mang tính xây dựng. Trước đó, ngày 17-9, EP thông qua nghị quyết từ chối công nhận kết quả bầu cử tổng thống ở Bê-la-rút, kêu gọi EU áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với ông A.Lu-ca-sen-cô và ủng hộ ý tưởng tổ chức cuộc bầu cử mới của Bê-la-rút dưới sự giám sát quốc tế. Trong khi đó, cùng ngày, Tổng thống A.Lu-ca-sen-cô khẳng định cuộc bầu cử tổng thống tháng 8 vừa qua đã được tổ chức hợp pháp.

Pê-ru: Bác yêu cầu đình chỉ luận tội tổng thống

Tòa án Hiến pháp của Pê-ru đã bác đơn của Tổng thống M.Vi-dơ-ca-ra yêu cầu hủy một cuộc điều trần và bỏ phiếu luận tội ông tại Quốc hội liên quan những cáo buộc về sai phạm trong vấn đề nhân sự. Tuần trước, các nghị sĩ Pê-ru đã bỏ phiếu ủng hộ luận tội Tổng thống M.Vi-dơ-ca-ra với cáo buộc sai phạm trong việc chỉ đạo ký hợp đồng mời một ca sĩ vô danh làm cố vấn cho Bộ Văn hóa Pê-ru. Tổng thống M.Vi-dơ-ca-ra đã bác bỏ mọi cáo buộc và khẳng định ông sẽ không từ chức. Sau đó, Chính phủ Pê-ru đệ đơn yêu cầu Tòa án Hiến pháp xem xét áp dụng biện pháp ngăn chặn Quốc hội tổ chức điều trần và bỏ phiếu luận tội đối với Tổng thống.

Li-băng: Thúc đẩy thành lập Chính phủ

Tổng thống Li-băng M.A-un khẳng định quyết tâm theo đuổi sáng kiến của Pháp về thành lập một chính phủ nhằm thực thi những cải cách cần thiết. Li-băng đã bỏ lỡ hạn chót thành lập nội các trước ngày 15-9 do vấp phải sự phản đối của Chủ tịch Quốc hội Li-băng liên quan số thành viên nội các có gốc là người Hồi giáo dòng Si-ít. Trong khi đó, Thủ tướng Li-băng chủ trương thành lập bộ máy chính phủ nhỏ gọn với các thành viên có chuyên môn trong các lĩnh vực, tách biệt khỏi phe phái chính trị.