Về khả năng mở rộng G7

Thứ Tư, 03-06-2020, 02:33

Theo Roi-tơ và TTXVN, sáng 2-6, Tổng thống Mỹ Đ.Trăm điện đàm với Thủ tướng Ô-xtrây-li-a X.Mô-ri-xơn để thảo luận về ý tưởng mời nước này tham gia Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) mở rộng (G10, bao gồm các thành viên G7 cùng Ô-xtrây-li-a, Hàn Quốc và Ấn Độ). Thủ tướng X.Mô-ri-xơn hoan nghênh một lời mời chính thức về việc tham dự một hội nghị G7 mở rộng. Tổng thống Đ.Trăm mới đây bày tỏ hy vọng sẽ có thêm Nga và ba quốc gia khác tham dự Hội nghị cấp cao G7 sắp tới tại Mỹ.

Trước đó, Nhà trắng xác nhận Tổng thống Đ.Trăm đã điện đàm với người đồng cấp Nga V.Pu-tin về các kế hoạch cho Hội nghị cấp cao G7 sắp tới. Trong khi đó, Điện Crem-li cho biết, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Trăm đã đề cập ý tưởng mời Nga, Ô-xtrây-li-a, Ấn Độ và Hàn Quốc tham dự hội nghị. Tuy nhiên, Thủ tướng Ca-na-đa G.Tru-đô khẳng định Nga sẽ không tham dự hội nghị G7 sắp tới tại Mỹ.

* Cùng ngày, Tổng thống Đ.Trăm thông báo sẽ hoãn hội nghị G7, dự kiến diễn ra từ ngày 10 đến 12-6, cho đến tháng 9 hoặc muộn hơn và dự định mời thêm bốn quốc gia khác tham dự. Cả bốn quốc gia này đều thuộc Nhóm 20 nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới (G20). Nhà trắng cũng cho biết, Tổng thống Trăm đã điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In về kế hoạch tổ chức hội nghị G7.

* Trong diễn biến liên quan, về vấn đề đưa Nga trở lại Nhóm các nước phát triển hàng đầu thế giới (G7), người phát ngôn của Chính phủ Anh cho biết, Luân Đôn không ủng hộ việc kết nạp lại Nga vào nhóm này. Thông tin được đưa ra trong thời điểm G7 bàn việc mở rộng thêm thành viên, trong đó có thể có Hàn Quốc, Ấn Độ - hai nước đi đầu về công nghệ ở châu Á.