Ủy ban điều tra vụ tấn công tại New Zealand sẽ hoạt động độc lập

Thứ Hai, 25-03-2019, 18:02
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. (Ảnh: Getty Images)

NDĐT - Ngày 25-3, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã thông báo về việc mở cuộc điều tra làm rõ những sự việc chung quanh vụ thảm sát tại hai nhà thờ Hồi giáo tại nước này hai tuần trước.

Bà Ardern cho rằng, hình thức điều tra cao nhất của New Zealand, tức là một ủy ban điều tra gồm các cơ quan hành pháp của nước này, là phù hợp với “các vấn đề nghiêm trọng nhất của cộng đồng”.

Tham gia cuộc điều tra có Cơ quan tình báo an ninh New Zealand (NZSIS), Cục An ninh viễn thông New Zealand (GCSB), cảnh sát cùng với các cơ quan như hải quan, cơ quan phụ trách vấn đề di trú... Thủ tướng Ardern thông báo sẽ hoàn tất thẩm quyền của ủy ban điều tra trong hai hoặc ba tuần.

Phát biểu ý kiến trước các phóng viên có mặt tại tòa nhà Quốc hội New Zealand ở thủ đô Wellington hôm nay, bà Ardern khẳng định: “Điều quan trọng là không có viên đá nào không bị lật lại để tìm ra sự thật về hành động khủng bố này đã xảy ra như thế nào và nếu có, chúng ta có những cơ hội nào để ngăn chặn nó ”.

Trước đó, Nội các New Zealand đã nhất trí điều tra vụ xả súng xảy ra tại hai nhà thờ Hồi giáo ở TP Christchurch song chưa quyết định hình thức tổ chức cuộc điều tra này.

Ủy ban điều tra vụ tấn công sẽ hoạt động độc lập với Chính phủ New Zealand và do thẩm phán Tòa án tối cao điều hành. Ủy ban này có quyền buộc các nhân chứng phải ra làm chứng và các tổ chức phải bàn giao các tài liệu liên quan. Tuy nhiên, ủy ban điều tra vẫn phụ thuộc vào các phiên tòa và Chính phủ khi làm những việc cần thiết để hoàn thiện bất cứ khuyến nghị hoặc phát hiện nào.

Bà Ardern cho biết, Nội các New Zealand ngày 25-3 nhất trí ủy ban điều tra “sẽ suy xét những việc đã có thể hoặc nên làm nhằm ngăn chặn vụ tấn công này”.

Sau khi xả súng tại thánh đường Hồi giáo ngày 15-3 vừa qua, nghi phạm Brenton Tarrant đã bị buộc tội giết người và có thể đối mặt nhiều cáo buộc khác. Ủy ban điều tra của New Zealand sẽ rà soát hành trình của Tarrant khi đến, rời khỏi New Zealand và khi du lịch các nước trên thế giới cũng như mọi hoạt động của người này tại New Zealand, quá trình sử dụng mạng xã hội và mối liên hệ của hắn với những người khác.

Trong diễn biến liên quan, Thủ tướng Ardern cho biết bà và các bộ trưởng của New Zealand sẽ sớm gặp đại diện của Microsoft để thảo luận về vai trò của mạng xã hội sau khi Tarrant phát trực tiếp hình ảnh vụ xả súng trên tài khoản Facebook cá nhân.

* Thủ tướng New Zealand tuyên bố tăng cường luật kiểm soát súng đạn

* Mạng xã hội chịu sức ép sau vụ xả súng tại New Zealand

H.H