Bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020:

Ứng viên Joe Biden thắng 238 phiếu đại cử tri, ứng viên Donald Trump giành 213 phiếu

Thứ Tư, 04-11-2020, 07:43
Ông Biden giành chiến thắng ở bang có màu xanh đậm, ông Trump giành chiến thắng ở bang có màu đỏ đậm. (Nguồn: Guardian)

Theo thông tin mới nhất, cựu Phó Tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ đang tạm dẫn trước đương kim Tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa với tỷ lệ 238 - 213 phiếu đại cử tri. Để trở thành Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ, ứng cử viên Tổng thống phải giành được ít nhất 270 phiếu đại cử tri. 

Ứng viên Donald Trump
Đảng Cộng hòa
Ứng viên Joe Biden
Đảng Dân chủ

213 phiếu đại cử tri tại các bang:

Texas
Florida
Iowa
Montana
Ohio
Utah
Idaho
Missouri
Kansas
Nebraska
Louisiana
North Dakota
South Dakota
Wyoming
Oklahoma
Arkansas
Mississippi
Alabama
Tennessee
West Virginia
South Carolina
Indiana
Kentucky

238 phiếu đại cử tri tại các bang:

Maine
Arizona
Minnesota
Hawaii
California
Oregon
Washington
New Hampshire
Colorado
New Mexico
Illinois
Virginia
Washington, D.C.
Maryland
Delaware
New Jersey
Connecticut
Rhode Island
Massachusetts
New York
Vermont

 

Để trở thành người dẫn dắt nền kinh tế hàng đầu thế giới, ứng cử viên Tổng thống phải giành được ít nhất 270 phiếu trong tổng số 538 phiếu đại cử tri.

Trong cuộc bầu cử năm nay, cử tri bỏ phiếu bầu chọn Tổng thống và Phó Tổng thống, toàn bộ 435 ghế tại Hạ viện, 35/100 ghế tại Thượng viện, 11 vị trí Thống đốc bang cùng khoảng 5.000 ghế trong các cơ quan lập pháp cấp bang trên toàn quốc.

Khoảng 14 giờ 30 phút hôm nay (giờ Việt Nam), Ngày Bầu cử của nước Mỹ đã khép lại sau khi tất cả các điểm bỏ phiếu trên toàn quốc chính thức đóng cửa. Công tác kiểm phiếu đang diễn ra tại bảy bang, trong đó có các “bang chiến trường", gồm: Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri), Michigan (16 phiếu đại cử tri), Wisconsin (10 phiếu đại cử tri), Georgia (16 phiếu đại cử), North Carolina (15 phiếu đại cử tri).

Đầu giờ chiều 4-11 (giờ Việt Nam), hai ứng cử Tổng thống đã có những phát biểu đầu tiên về cuộc bầu cử trong khi công tác kiểm phiếu vẫn đang diễn ra. Trên tài khoản Twitter cá nhân, Tổng thống Trump cho rằng, ông sẽ "thắng lớn" trong cuộc bầu cử năm nay. Ông cũng thông báo sẽ có bài phát biểu vào tối 4-11 (giờ Mỹ).

Ứng viên Joe Biden thắng 238 phiếu đại cử tri, ứng viên Donald Trump giành 213 phiếu -0
Tổng thống Trump tới thăm đội ngũ vận động tranh cử của ông tại Arlington, bang Virginia, ngày 3-11. (Ảnh: Getty Images) 

Trước đó, ứng cử viên Biden cho biết có thể sẽ chưa có kết quả bầu cử cho đến sáng 4-11 (giờ Mỹ) (tối 5-11, giờ Việt Nam), song khẳng định ông lạc quan về kết quả bầu cử. Ông nhấn mạnh ông "đang trên đà giành chiến thắng". Ứng cử viên đảng Dân chủ đồng thời kêu gọi cử tri Mỹ kiên nhẫn chờ đợi kết quả chính thức cuối cùng khi các bang chiến trường vẫn đang trong quá trình kiểm phiếu.

Ứng viên Joe Biden thắng 238 phiếu đại cử tri, ứng viên Donald Trump giành 213 phiếu -0
Ông Biden phát biểu ý kiến trước người ủng hộ ông tại bang quê nhà Delaware, ngày 4-11. (Ảnh: AP) 

Khoảng 6 giờ sáng 4-11 (giờ Việt Nam), các điểm bỏ phiếu tại sáu bang đầu tiên trên nước Mỹ đã đóng cửa, gồm Indiana, Kentucky, South Carolina, Vermont và Virginia. 

Ứng viên Joe Biden thắng 131 phiếu đại cử tri, ứng viên Donald Trump giành 92 phiếu -0
Người dân tại Washington, D.C. theo dõi kết quả bầu cử của Florida. (Ảnh: Getty Images)

Do có tới hơn 100 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu sớm cho nên quá trình kiểm phiếu có thể kéo dài trong vài ngày. Các điểm bỏ phiếu trên cả nước sẽ tiếp tục đóng cửa trong những giờ tới và Alaska sẽ là điểm đóng cửa cuối cùng.

Một số bang quan trọng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 

Cuộc đua Tổng thống thường được quyết định bởi một số bang chiến trường. Những bang này thường thay đổi sự ủng hộ đối với các đảng trong các kỳ bầu cử. 

Bang Florida 
Florida là bang đã bầu cho người thắng chung cuộc trong mọi cuộc bầu cử Tổng thống kể từ năm 1964, trừ một lần duy nhất. Đây cũng là bang chiến trường với dân số lớn nhất và có nhiều phiếu đại cử tri nhất. 

Bang Pennsylvania 
Pennsylvania là một trong những bang lớn nhất ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2016. Ông giành chiến thắng tại bang này với tỷ lệ số phiếu chênh lệch chỉ là 0,7%, đây là chiến thắng đầu tiên của đảng Cộng hòa tại bang này kể từ năm 1992. 

Ứng viên Joe Biden thắng 131 phiếu đại cử tri, ứng viên Donald Trump giành 92 phiếu -0

Kiểm phiếu tại Trung tâm Hội nghị Pennsylvania, tại TP Philadelphia, bang Pennsylvania, ngày 3-11. (Ảnh: Reuters) 

Bang Ohio 
Ohio là một trong những bang chiến trường lớn nhất tại khu vực trung tây Mỹ và là bang ủng hộ người chiến thắng chung cuộc trong các cuộc bầu cử Tổng thống trong nhiều thập kỷ. Ông Trump đã giành chiến thắng tại bang này trong năm 2016 với tỷ lệ số phiếu ủng hộ chênh lệch 8%. 

Bang Georgia 
Đây là bang được xem là “thành trì” lâu năm của đảng Cộng hòa, bang miền nam Georgia gần đây cũng dần trở thành bang chiến trường. Trong cuộc bầu cử Thống đốc bang năm 2018, ứng cử viên của đảng Cộng hòa Brian Kemp đã thất bại trước ứng cử viên đảng Dân chủ Stacey Abrams với chỉ 1,4% tỷ lệ phiếu bầu. 

Bang Michigan 
Ông Trump đã giành chiến thắng tại bang Michigan với chỉ hơn 0,2% phiếu bầu trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016, tỷ lệ chênh lệch thấp nhất trong các bang. Trong sáu cuộc bầu cử Tổng thống trước đó, bang này liên tục bầu cho ứng cử viên đảng Dân chủ.

Bang Arizona 
Lần gần đây nhất bang Arizona bầu cho ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ là vào năm 1996. Tuy nhiên, bang này trở nên cạnh tranh hơn khi số lượng cử tri người Mỹ gốc Tây Ban Nha gia tăng. Đảng Dân chủ đã giành được một số ghế nghị sĩ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018 tại bang này. 

Bang Wisconsin 
Bang Wisconsin ủng hộ ứng cử viên đảng Dân chủ trong mọi cuộc bầu cử tổng thống từ năm 1988 đến năm 2012, mặc dù đôi khi là chiến thắng sít sao. Trong năm 2016, ông Trump đã giành chiến thắng tại bang này bất chấp tỷ lệ ủng hộ thấp trong các cuộc khảo sát trước đó.

Ứng viên Joe Biden thắng 131 phiếu đại cử tri, ứng viên Donald Trump giành 92 phiếu -0

Người đi đường dừng chân trên Quảng trường Thời đại, TP New York, để theo dõi kết quả bỏ phiếu. (Ảnh: AP)

Bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020
HOÀNG HÀ - BÔNG MAI (Theo Guardian, AP)