UNAMID sẽ chấm dứt sứ mệnh tại Sudan trong năm nay

Thứ Tư, 27-05-2020, 10:33
Các thành viên UNAMID tuần tra tại thành phố Nyala, Darfur, Sudan. (Ảnh: TTXVN)

Phái bộ Gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc (LHQ) và Liên minh châu Phi tại Darfur, Sudan, (UNAMID) sẽ chấm dứt sứ mệnh vào tháng 10-2020.

Trong thông báo ngày 26-5, Hội đồng Tối cao Sudan cho biết, Chủ tịch hội đồng Abdel Fattah al-Burhan và Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách về các vấn đề châu Phi, ông Tibor Nagy cùng Đặc phái viên Mỹ tại Sudan, ông Donald Booth đã điện đàm trao đổi về vấn đề này.

Hai bên nhất trí sẽ chấm dứt các hoạt động của UNAMID vào tháng 10-2020 cũng như không gia hạn thêm nhiệm vụ của phái bộ này. Ngoài ra, Sudan và Mỹ cũng đồng ý rằng rằng các nhiệm vụ trong tương lai của phái bộ mới của LHQ tại Sudan phải phù hợp với tầm nhìn của Sudan được nêu trong bức thư mà nước này gửi cho LHQ ngày 27-2 vừa qua. Nhà lãnh đạo Sudan cũng kêu gọi Mỹ đóng góp vào tiến trình đàm phán hòa bình Sudan tại thủ đô Juba (Nam Sudan) và xóa tên nước này trong danh sách các quốc gia tài trợ cho khủng bố.

Trước đó, ngày 23-5, Chính phủ Sudan tuyên bố đã hoàn tất các sửa đổi mang tính bắt buộc đối với dự thảo nghị quyết của LHQ về thành lập một phái bộ chính trị mới của tổ chức đa phương lớn nhất thế giới này tại Sudan mà không sử dụng lực lượng quân sự, theo đúng nội dung trong Chương 6 của Hiến chương LHQ.

Tháng 2-2020, Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok cũng đã kêu gọi thành lập một phái bộ chính trị của LHQ, thay thế UNAMID tại Sudan. Theo lộ trình kế hoạch, hoạt động của UNAMID và lộ trình rút quân của cơ quan này tại Sudan sẽ chính thức chấm dứt vào ngày 31-10-2020.