U-crai-na tăng cường hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ

Chủ Nhật, 11-04-2021, 02:03

Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, thúc đẩy ký thỏa thuận thương mại tự do (FTA), hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng và du lịch là chủ đề chính được thảo luận trong chuyến thăm của Tổng thống U-crai-na V.Dê-len-xki tới Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10-4. Nhân dịp này, hai bên tiến hành cuộc họp lần thứ 9 Hội đồng hợp tác chiến lược cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ - U-crai-na.

★  Trong khi đó, sau cuộc thảo luận với người đồng cấp Pháp L.Ðri-ăng ngày 9-4, Bộ trưởng Ngoại giao U-crai-na Ð.Cu-le-ba cho biết, hai bên nhất trí duy trì cơ chế đàm phán bốn bên, giữa Pháp, Ðức, U-crai-na và Nga về cuộc xung đột tại Ðôn-bát.

Theo quan chức U-crai-na, phía Pháp nêu rõ quan ngại về việc Nga tăng cường lực lượng gần biên giới với U-crai-na.

★ Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ A.Blin-ken cũng có các cuộc điện đàm riêng rẽ với những người đồng cấp Pháp và Ðức, trong đó các nước đều tái khẳng định ủng hộ U-crai-na giải quyết khủng hoảng ở miền đông. Truyền thông Mỹ đưa tin, tuần tới Bộ trưởng A.Blin-ken tới Brúc-xen (Bỉ) để thảo luận với các đối tác châu Âu về tình hình U-crai-na.

★ Căng thẳng tại vùng Ðôn-bát tiếp tục leo thang. Người đứng đầu nước tự xưng Cộng hòa Nhân dân Ðô-nhét-xcơ (DPR) thông báo, tình hình an ninh tại đường giới tuyến đang xấu đi. Nga cũng cảnh báo rằng, tình hình khu vực biên giới U-crai-na là đáng báo động.