Truyền thông thế giới ca ngợi Việt Nam chống dịch hiệu quả

Thứ Hai, 25-05-2020, 02:19

Theo tin nước ngoài và TTXVN, Ðài truyền hình NHK (Nhật Bản) ngày 23-5 đã phát chương trình ca ngợi sự hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam. NHK đánh giá, trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục lây lan rộng khắp trên thế giới thì Việt Nam đã làm rất tốt công tác phòng, chống dịch khi chỉ có 324 người nhiễm và không có ca tử vong. NHK cho rằng các biện pháp cách ly triệt để và quyết liệt của Chính phủ Việt Nam là lý do chính mang lại sự thành công này.

NHK dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc phỏng vấn trả lời đài này cùng một số cơ quan báo chí quốc tế khác hôm 21-5, nhấn mạnh Việt Nam chấp nhận hy sinh lợi ích kinh tế trước mắt để bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của người dân. Thủ tướng cho rằng, kiểm soát dịch bệnh sớm là tiền đề để khách du lịch quốc tế và các nhà đầu tư quốc tế trở lại Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cam kết tạo dựng môi trường đầu tư thuận lợi để các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam.

* Giáo sư P.Ha-xê-bê, thuộc Trung tâm y học nhiệt đới thuộc Ðại học Na-ga-xa-ki, Nhật Bản, đánh giá cao công tác phòng, chống dịch quyết liệt của Việt Nam ngay trước khi dịch bùng phát đã kiềm chế sự lây lan trong cộng đồng. Giáo sư P.Ha-xê-bê cho rằng các biện pháp cách ly triệt để cũng như việc nhanh chóng xét nghiệm những người nghi nhiễm là những yếu tố chủ chốt dẫn đến thành công của Việt Nam.

* Mới đây, Công ty phân tích dữ liệu và nghiên cứu thị trường YouGov (Anh) đã thăm dò ý kiến độc giả để đo lường mức độ tín nhiệm đối với truyền thông tại một số quốc gia trên thế giới liên quan việc đưa tin về dịch Covid-19. Kết quả cho thấy, quốc gia có mức tín nhiệm truyền thông cao nhất là Việt Nam với 89% số người Việt Nam được hỏi tin tưởng vào truyền thông trong nước. Xếp thứ hai là Ấn Ðộ với 67% và tiếp đó là Trung Quốc với 62% số người được hỏi.

* Trang tin Business thuộc Nhật báo kinh tế Nihon Keizai (Nhật Bản) đăng bài viết của nhà kinh tế trưởng U.Y-a-xư-na-ri của Công ty chứng khoán Mizuho đánh giá cao hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch của Việt Nam. Tác giả Y-a-xư-na-ri ngạc nhiên khi nhận thấy, Việt Nam có dân số tới 96 triệu người nhưng số ca lây nhiễm Covid-19 chỉ dừng lại ở hơn 300 người và không có ca tử vong nào. Ðiều này cho thấy các biện pháp phòng, chống dịch của Việt Nam đạt hiệu quả cao.

* Tờ The Strait Times (Xin-ga-po) đăng bài viết của nhà báo Tan Huây Y-ê, trưởng Cơ quan Ðại diện phụ trách khu vực Ðông - Nam Á, đánh giá tích cực công tác phòng, chống dịch tại Việt Nam. Bài báo nhấn mạnh, Việt Nam đang gặt hái những “thành quả chiến lược” nhờ những phản ứng nhanh nhạy sau khi không phát hiện người nhiễm Covid-19 nào trong cộng đồng hơn một tháng qua. Tờ báo nêu rõ, các trường học đã mở cửa trở lại, xe buýt hoạt động bình thường, người dân dường như đang quay lại nhịp sống thường ngày, sự quan tâm của các nhà đầu tư gia tăng trở lại...

* Trang nzherald.co.nz có bài viết của chuyên gia Viện Chính sách chiến lược Ô-xtrây-li-a đề cập những yếu tố giúp Việt Nam đạt được kết quả ấn tượng trong cuộc chiến chống dịch. Bài báo nêu rõ, thành công của Việt Nam là nhờ một loạt các yếu tố tổng hợp như công tác truyền thông của chính phủ được thực hiện sớm và rõ ràng; cảnh báo của chính phủ đã công bố thẳng thắn với người dân về sự nguy hiểm của vi-rút gây bệnh Covid-19 và việc thiếu các nguồn lực y tế quy mô lớn nếu một đợt bùng phát lớn xảy ra.

* Ông M.Mo-rơ, quan chức thuộc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đánh giá cao các biện pháp mà Việt Nam thực hiện. Nhận định, Việt Nam đã rất thành công khi kiên trì thực hiện các biện pháp này, ông Mo-rơ nhận xét, người dân Việt Nam có “niềm tin rất lớn” vào chính phủ.

* ASEAN đã đối phó khá tốt với dịch Covid-19 khi Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch luân phiên năm 2020, đó là nhận định chung của các học giả và quan chức ASEAN tại buổi thảo luận trực tuyến “ASEAN ở đâu trong Covid-19” do Trung tâm Luật quốc tế, Ðại học Quốc gia Xin-ga-po tổ chức mới đây. Các học giả và quan chức ASEAN tại Xin-ga-po cho rằng thực tế ASEAN đã làm rất tốt với tư cách là một khối thống nhất tại khu vực, không chỉ trong đối phó dịch mà còn trong việc cân bằng quan hệ với các đối tác chủ chốt. Các học giả hàng đầu của Xin-ga-po tại buổi thảo luận đánh giá Việt Nam đã làm tốt công tác chống dịch vừa với tư cách là một quốc gia độc lập, vừa với vai trò là Chủ tịch luân phiên ASEAN.