Truyền thông quốc tế: Thủ lĩnh IS đã bị tiêu diệt

Chủ Nhật, 27-10-2019, 19:45
Thủ lĩnh của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi được cho là đã bị tiêu diệt (Ảnh: AP)

NDĐT - Thủ lĩnh của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi được cho là đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch quân sự của Mỹ tại Syria. Thông tin này được các nguồn tin tại Syria, Iraq và Iran thông báo ngày 27-10, trong khi đó Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng sẽ có một “bài phát biểu quan trọng” tại Nhà Trắng.

Hai nguồn tin an ninh Iraq và hai quan chức Iran cho hay đã nhận được thông tin từ bên trong Syria rằng Baghdadi đã bị tiêu diệt.

Một quan chức Iraq nói: “Các nguồn tin của chúng tôi từ bên trong Syria đã xác nhận với nhóm tình báo Iraq có nhiệm vụ truy tìm Baghdadi rằng tên này đã bị tiêu diệt cùng với một cận vệ tại tỉnh Idlib sau khi nơi ẩn náu của hắn bị phát hiện trong lúc Baghdadi cố gắng đưa gia đình rời khỏi Idlib tới biên giới Thổ Nhĩ Kỳ”.

Trên trang cá nhân Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng “Có một điều rất to lớn vừa xảy ra”. Còn người phát ngôn Nhà Trắng Hogan Gidle thông báo, Tổng thống Trump sẽ có một “bài phát biểu quan trọng” vào lúc 9 giờ sáng (20 giờ Việt Nam) hôm nay. Người phát ngôn Gidley không cho biết rõ chi tiết.

Đài truyền hình nhà nước Iraq đã phát hình ảnh từ cuộc đột kích, bao gồm hình ảnh ban ngày của một miệng hố trên mặt đất và những gì dường như là hậu quả của một vụ đụng độ, với những bộ quần áo rách và dính máu nằm trên mặt đất. Đoạn phim cũng cho thấy hình ảnh ban đêm của một vụ nổ.

Truyền hình nhà nước Iraq dẫn lời một chuyên gia về khủng bố nói rằng các cơ quan tình báo Iraq đã giúp xác định vị trí của Baghdadi.

Tạp chí Newsweek của Mỹ, hãng truyền thông đầu tiên đưa tin này, cho biết đã được một quan chức quân đội Mỹ thông báo về cuộc đột kích khiến Baghdadi bị tiêu diệt. Hiện Lầu Năm góc chưa đưa ra bình luận nào.

Trong khi đó, Chỉ huy nhóm vũ trang Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu ngày 27-10 cho biết một chiến dịch phối hợp thông tin tình báo với Mỹ đã "thành công", giữa lúc có nhiều thông tin cho rằng thủ lĩnh tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi, đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch của quân đội Mỹ tại Syria.

Trong thông báo trên trang cá nhân Twitter, ông Mazloum Abdi, chỉ huy của SDF, nhấn mạnh: "Một chiến dịch thành công mang tính lịch sử là kết quả của sự phối hợp công tác tình báo với Mỹ".

Nhiều hãng truyền thông quốc tế như Newsweek, ABC News, CNN, Bloomberg... đều đã đưa tin về cái chết của Baghdadi. Newsweek cho biết thêm chiến dịch này do lực lượng đặc nhiệm Mỹ triển khai sau khi nhận được thông tin tình báo. Trong khi đó, có tin nói rằng Baghdadi có thể tự sát bằng một áo vest gắn chất nổ khi các lực lượng chiến dịch đặc biệt của Mỹ tấn công.

Abu Bakr al-Baghdadi lâu nay được cho là đang ẩn náu tại khu vực biên giới giữa Iraq và Syria. Từ năm 2010, tên này đã xây dựng phong trào cực đoan bạo lực IS thành một lực lượng mạnh với lãnh thổ của riêng chúng trên khắp những dải đất rộng lớn của Syria và Iraq.

Vào thời kỳ đỉnh cao quyền lực, IS cai trị hàng triệu người tại vùng lãnh thổ chạy từ phía Bắc Syria tới các thị trấn và làng mạc dọc lưu vực sông Tigris và Euphrates tới vùng ngoại thủ đô Baghdad của Iraq. Mùa Thu năm 2017, hai sào huyệt của IS tại Mosul và Raqqa ở Iraq và Syria lần lượt thất thủ và Baghdadi cùng tàn quân tháo chạy về khu vực biên giới giữa hai nước và rút vào hoạt động ngầm.

N.T