Truyền thông quốc tế đánh giá cao nền kinh tế Việt Nam

Thứ Ba, 19-01-2021, 03:04

Theo TTXVN, truyền thông thế giới tiếp tục phản ánh những thành công về kinh tế của Việt Nam trong bối cảnh thế giới gặp nhiều khó khăn bởi đại dịch.

Tờ Nikkei Asia Review lưu ý, bất chấp đại dịch, lĩnh vực sản xuất của Việt Nam chứng tỏ khả năng phục hồi nhanh chóng, vững vàng hơn và việc ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do hứa hẹn mang lại những cơ hội tăng trưởng to lớn. Việt Nam nổi bật bởi thành công trong việc ngăn chặn, kiềm chế dịch. Theo ước tính mới nhất của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2020 của Việt Nam tăng 2,9%.

* Tờ Financial Express dẫn báo cáo của Economist Intelligence Unit, trong đó lưu ý rằng Việt Nam đã vươn lên thành một cơ sở sản xuất chi phí thấp trong chuỗi cung ứng châu Á, vượt trội hơn Ấn Độ và Trung Quốc về nhiều chỉ số, bao gồm chính sách trong lĩnh vực thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), ngoại thương và kiểm soát ngoại hối.

* Báo The Star (Ma-lai-xi-a) có bài viết phản ánh sự kiện Việt Nam ký nhiều hợp đồng với các đối tác châu Âu và các nước thành viên Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) về cung cấp gạo. Tờ The Jakarta Post (In-đô-nê-xi-a) đánh giá cao sự trỗi dậy của thương mại điện tử ở Việt Nam trong thời kỳ đại dịch, với số lượng thanh toán di động trong tám tháng năm 2020 tăng gấp 10 lần so với cả năm 2019.

* Trả lời phỏng vấn TTXVN về việc Việt Nam vẫn duy trì đà tăng trưởng tích cực bất chấp đại dịch, Giám đốc Điều hành Viện Nghiên cứu kinh tế Việt Nam (VERI) của Nhật Bản Hi-rô-y-u-ki Mô-ri-bê đánh giá thành công của Việt Nam là rất thần kỳ. Việt Nam để lại ấn tượng trong cộng đồng quốc tế là một đất nước an toàn, tiềm năng kinh tế lớn với lợi thế dân số đông. Việt Nam là một trong số ít các nước duy trì tăng trưởng dương trong năm 2020.