Trung Quốc tăng cường chống dịch Covid-19

Thứ Bảy, 15-02-2020, 05:54

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, tại cuộc họp ngày 13-2, Ban Chỉ đạo của Ban Chấp hành T.Ư Ðảng Cộng sản Trung Quốc về phòng, chống dịch Covid-19 nhấn mạnh việc áp dụng các biện pháp khác nhau cho từng địa phương trong cuộc chiến này. Ban Chỉ đạo đề nghị tăng cường các nỗ lực nhằm cải thiện phương pháp và tiến hành nghiên cứu các loại thuốc điều trị; khẳng định việc phòng và kiểm soát dịch bệnh tại tỉnh Hồ Bắc, nhất là tại thủ phủ Vũ Hán vẫn là ưu tiên hàng đầu; chỉ thị các thành phố chịu ảnh hưởng lớn ở tỉnh Hồ Bắc tiến hành các biện pháp nghiêm ngặt như tại Vũ Hán trong công tác giám sát, cách ly và điều trị bệnh.

* Ngày 14-2, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc thông báo điều chỉnh số người chết liên quan dịch Covid-19 ở nước này, xuống còn 1.380 người, gồm cả 116 trường hợp mới nhất ở Hồ Bắc và năm trường hợp ghi nhận tại các địa phương khác của Trung Quốc đại lục. Tổng số trường hợp nhiễm Covid-19 tăng lên 63.851 người. Việc điều chỉnh số liệu là do một số trường hợp chết đã được tính hai lần hoặc hơn, trong các bản thống kê hằng ngày.

* Số ca nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc bên ngoài "tâm dịch" ở Hồ Bắc đã giảm ngày thứ 10 liên tiếp, với tổng cộng 267 ca nhiễm mới được ghi nhận trong ngày 13-2. Trong khi đó, bệnh nhân bốn tháng tuổi nhiễm Covid-19 tại tỉnh Giang Tây đã được xuất viện. Ðây là bệnh nhân nhỏ tuổi nhất khỏi bệnh hoàn toàn tại tỉnh này.

* Ngày 13-2, tại họp báo chung ở Béc-lin với Bộ trưởng Ngoại giao Ðức H.Ma-át, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị khẳng định, trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, ngay từ đầu Trung Quốc đã thông tin công khai, minh bạch với cộng đồng quốc tế. Mặc dù dịch bệnh này gây tác động nhất định đối với nền kinh tế Trung Quốc, song đó chỉ là ảnh hưởng mang tính tạm thời.

* Liên hiệp châu Âu (EU) cảnh báo, dịch Covid-19 là nguy cơ đối với kinh tế, song cho rằng tác động toàn diện của dịch bệnh sẽ phụ thuộc vào thời gian kéo dài dịch bệnh cũng như quy mô lây nhiễm của vi-rút này.

* Ngày 14-2, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) cho biết, đang nỗ lực để xác định con đường lây nhiễm Covid-19 sau khi có người chết đầu tiên tại Nhật Bản vì dịch này. Chính phủ Nhật Bản quyết định sử dụng 10,3 tỷ yên (khoảng 94 triệu USD) từ các quỹ dự trữ quốc gia để áp dụng các biện pháp ngăn chặn dịch Covid-19. Cùng ngày, nhóm 11 hành khách đầu tiên có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 đã rời du thuyền Diamond Princess đang neo đậu ngoài khơi bờ biển Nhật Bản. Tuy nhiên, có thêm 44 ca nhiễm mới, nâng tổng số trường hợp nhiễm Covid-19 trên du thuyền này lên 219 người.

* Người phụ trách các biện pháp khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) M.Rai-ơn cho biết, ngoại trừ trên du thuyền Diamond Princess, số ca nhiễm Covid-19 bên ngoài Trung Quốc không tăng đến mức "thảm họa". Ông cũng hy vọng một nhóm chuyên gia đặc biệt của WHO sớm đến Trung Quốc để hỗ trợ chống dịch.

* Trong khi đó, 1.455 hành khách và 802 thủy thủ trên du thuyền MS Westerdam, đang neo tại cảng Xi-ha-núc-vin của Cam-pu-chia, bắt đầu được lên bờ sau khi Bộ Y tế Cam-pu-chia cho biết không ai trên tàu có kết quả dương tính với Covid-19. Các hành khách được lên bờ sau hai tuần lênh đênh trên biển.

* Ngày 14-2, cơ quan y tế địa phương Ta-nim-ba ở Ma-lu-cu, In-đô-nê-xi-a cho biết, một nam sinh viên 19 tuổi đã được cách ly do bị nghi nhiễm Covid-19 sau khi trở về từ Ma-lai-xi-a. Ðây là trường hợp nghi nhiễm Covid-19 đầu tiên tại In-đô-nê-xi-a. Văn phòng di trú thành phố Ban-đung cho biết, sẽ gia hạn thị thực cho du khách Trung Quốc bị kẹt lại In-đô-nê-xi-a sau khi các chuyến bay giữa hai nước tạm ngừng do dịch Covid-19.