Trung Quốc tăng cường biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với hàng nhập khẩu

Thứ Bảy, 23-01-2021, 01:42

Cơ quan chức năng Trung Quốc vừa thông báo sẽ tiến hành kiểm tra và khử trùng phòng dịch đối với hàng hóa được vận chuyển trong công-ten-nơ do lo ngại dịch Covid-19 lây lan qua biên giới khi nhiệt độ xuống thấp. 

Cụ thể, sẽ lấy mẫu hàng hóa nhập khẩu trong công-ten-nơ để kiểm tra, xét nghiệm; tiến hành khử trùng công đoạn bốc dỡ hàng hóa trên công-ten-nơ nhập khẩu; thực hiện phun khử trùng phòng dịch đối với công-ten-nơ rỗng. Các biện pháp trên không áp dụng đối với các loại hàng hóa là chất nguy hiểm, lương thực, thức ăn chăn nuôi, phụ gia thức ăn chăn nuôi và các loại hàng hóa không có bao bì hoặc có bao bì nhưng dễ bị thuốc khử trùng thẩm thấu gây ô nhiễm. Chính quyền Quảng Tây (Trung Quốc) cũng tăng cường quản lý hoạt động nhập khẩu thực phẩm đông lạnh. Mặt hàng thực phẩm đông lạnh nhập khẩu nếu không có đầy đủ bốn loại giấy tờ sau sẽ không được phép tiêu thụ trên thị trường, bao gồm: Chứng nhận kiểm nghiệm, kiểm dịch hàng hóa nhập khẩu; chứng nhận khử trùng; chứng nhận thông tin truy xuất nguồn gốc hợp pháp; chứng nhận xét nghiệm axit nucleic âm tính với Covid-19. Mặt khác, các sản phẩm thực phẩm đông lạnh nhập khẩu vào Quảng Tây qua các cửa khẩu, cảng biển khi bảo quản, tiêu thụ và gia công trên địa bàn phải được nhập kho giám sát tập trung của địa phương, thực hiện nghiêm túc việc lấy mẫu axit nucleic, khử trùng toàn bộ bề mặt hàng hóa, quản lý truy xuất nguồn gốc hàng hóa. Các sản phẩm đã thực hiện công tác trên tại tỉnh, thành phố khác của Trung Quốc vẫn phải nhập kho để đối chiếu, sau đó có thể tiêu thụ hoặc gia công. 

Bộ Công thương khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông sản, thủy sản xuất khẩu tới thị trường Trung Quốc tăng cường công tác giám sát chất lượng của hàng hóa, tránh vi phạm các quy định của Trung Quốc về tiêu chuẩn chất lượng, kiểm nghiệm kiểm dịch, an toàn thực phẩm, góp phần thuận lợi hơn cho quá trình thông quan hàng hóa.

PV