Trung Quốc cảnh giác trước đợt Covid-19 tại thành phố Thụy Lệ

Thứ Sáu, 02-04-2021, 17:24
Khách du lịch tại Trung Quốc được khuyến cáo đeo khẩu trang mọi chỗ. (Nguồn: CCTV 13)

Thụy Lệ, thành phố cấp huyện thuộc châu Đức Hồng, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đang trong trạng thái giới nghiêm toàn thành phố do đợt Covid-19 mới phát sinh.

Cửa khẩu Thụy Lệ là trung tâm kinh tế biên mậu giữa Trung Quốc và Myanmar, điểm giao dịch đá quý và thu hút khách du lịch hai nước. Với đường biên giới ba mặt giáp nhau dài 169,8km, nhiều thôn bản tại khu vực này một nửa nằm về phía Trung Quốc, một nửa thuộc Myanmar, gây khó khăn cho công tác phòng, chống Covid-19 của cả hai bên.

31 ca Covid-19, trong đó có 22 ca không triệu chứng từ ngày 30-3 trở lại đây đã đặt toàn thành phố Thụy Lệ vào trạng thái ứng phó khẩn cấp. Covid-19 tái phát vào đúng quãng thời gian có hai kỳ nghỉ lễ Thanh minh và 1-5, trở thành lời cảnh báo những khó khăn trước mắt trong công tác phòng, chống dịch và khôi phục du lịch của Trung Quốc.

Viện sĩ Viện công trình Trung Quốc, ông Chung Nam Sơn cho rằng, trước nhu cầu mở cửa với thế giới, đặc biệt tại các khu vực biên mậu, công tác tuyên truyền tiêm chủng vaccine cần phải được thúc đẩy mạnh mẽ. Theo thống kê, tỷ lệ tiêm vaccine phòng, chống Covid-19 của Trung Quốc hiện đang khá thấp, chỉ đạt 4% dân số, chính phủ đang thúc đẩy mở rộng lên 40% vào tháng 7. Hiện tại Trung Quốc mỗi ngày có sáu triệu liều vaccine được tiêm chủng, tốc độ như vậy được coi là chậm đạt tới mức kỳ vọng 40% tổng dân số trong sáu tháng đầu năm. Do đó, trước mắt cần tập trung tiêm chủng tại các khu vực du lịch trọng điểm và khu vực giáp biên.

Về nguồn gốc tái phát Covid-19 lần này tại Thụy Lệ, chuyên gia dịch tễ học Trung Quốc, ông Wu Zunyou cho rằng, các khả năng lây nhiễm đang được truy xuất nguồn gốc, theo kinh nghiệm truy xuất từ những đợt lây lan trước đây, đặc biệt tại các khu vực giáp biên, đợt bùng phát Covid-19 tại Thụy Lệ lần này rất có thể do các ca nhiễm nhập cảnh gây nên.

Hiện tại, Thụy Lê đang tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống Covid-19, gồm xét nghiệm axit nucleic và tiêm chủng cho toàn bộ 300.000 người dân thành phố. Các hoạt động giao dịch đá quý, điểm livestream (phát trực tiếp trên internet) quảng cáo đá quý của các hộ kinh doanh cá thể đều buộc phải đóng cửa.

Cảnh báo làn sóng Covid-19 thứ ba

 

VI SA (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Trung Quốc)