Triều Tiên tiếp tục phóng thử tên lửa

Thứ Bảy, 17-08-2019, 02:10

Theo Roi-tơ, Tân Hoa xã và TTXVN, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, sáng 16-8, Triều Tiên đã phóng hai vật thể được cho là hai quả tên lửa tầm ngắn về phía vùng biển phía đông Triều Tiên. Theo JCS, các vật thể này được phóng đi từ huyện Tông-chơn ở ven biển phía đông tỉnh Cang-uôn. Cả hai vật thể bay xa khoảng 230 km và đạt độ cao 30 km cùng tốc độ lớn nhất khoảng 6,1 Mach.

* Cùng ngày, Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết, Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc tổ chức cuộc họp khẩn sau vụ phóng thử vật thể bay mới nhất của Triều Tiên. Sau cuộc họp, Phủ Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên ngừng các vụ phóng vật thể bay, bày tỏ quan ngại rằng những hành động này có thể làm leo thang căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên.

* Đây là lần thứ sáu kể từ cuối tháng 7 vừa qua, Triều Tiên phóng thử các vật thể bay. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Ưn từng gọi những vụ phóng thử này là “lời cảnh báo mạnh mẽ” tới cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn Quốc, bắt đầu từ ngày 11-8 vừa qua. Bình Nhưỡng cáo buộc các cuộc tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc là hành động “diễn tập xâm lược” Triều Tiên. Trước khi các vụ phóng thử diễn ra, Ủy ban Thống nhất Triều Tiên đã ra thông báo chỉ trích Hàn Quốc gây những bế tắc trong việc thực thi Tuyên bố Pan-mun-chơm giữa hai miền.

* Ngày 16-8, một quan chức cấp cao của Chính phủ Mỹ cho biết, Oa-sinh-tơn đã nhận được những báo cáo về vụ phóng mới của Triều Tiên và đang phối hợp với các đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc để giám sát tình hình. Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời nguồn tin nêu trên cho biết, Oa-sinh-tơn đang tiếp tục theo dõi tình hình và tiến hành tham vấn chặt chẽ với Xơ-un và Tô-ki-ô.

* Cùng ngày, Chính phủ Nhật Bản cho biết, chưa xác định bất cứ vật thể nào bay vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản và vụ phóng mới của Triều Tiên không tạo ra các mối đe dọa an ninh trước mắt đối với Nhật Bản. Phát biểu ý kiến với các phóng viên, Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê khẳng định, Tô-ki-ô sẽ làm tất cả những gì có thể để bảo đảm an toàn cho người dân bằng cách hợp tác chặt chẽ với Mỹ và các quốc gia khác.

* Hãng tin Kyodo cho biết, một phái đoàn của Triều Tiên do Tổng Cục trưởng Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Triều Tiên Kim Xu Gin dẫn đầu, đã tới Bắc Kinh, Trung Quốc vào sáng 16-8. Theo Kyodo, các quan chức Triều Tiên sẽ thảo luận việc tăng cường quan hệ quân sự song phương với các đối tác Trung Quốc và trao đổi ý kiến về tình hình địa chính trị chung quanh bán đảo Triều Tiên.