Thế giới ngày qua

Triều Tiên: Bổ nhiệm Thủ tướng mới

Thứ Bảy, 15-08-2020, 04:33

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 14-8 đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Ưn đã bổ nhiệm Chủ nhiệm Ủy ban Ngân sách của Quốc hội Kim Tấc Hun làm người đứng đầu chính phủ, thay Thủ tướng Kim Cha Ri-âng.

Quyết định nêu trên được đưa ra tại một phiên họp Bộ Chính trị Ðảng Lao động Triều Tiên, song không nêu lý do. Tân Thủ tướng Kim Tốc Hun sinh năm 1962, hiện là Ủy viên Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên.

Áp-ga-ni-xtan: Thả tù nhân Ta-li-ban

Chính phủ Áp-ga-ni-xtan ngày 14-8 thông báo bắt đầu tiến trình trả tự do cho 400 tù nhân Ta-li-ban, nhằm dỡ bỏ rào cản cuối cùng để khởi động đàm phán hòa bình. Theo Hội đồng an ninh quốc gia (NSC), nhóm gồm 80 phiến quân đã được thả ngày 13-8. NSC cho biết, việc trả tự do cho phiến quân nhằm thúc đẩy đàm phán trực tiếp giữa chính quyền và Ta-li-ban, tìm kiếm một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài trên toàn quốc.

Bô-li-vi-a: Ấn định thời hạn bầu cử

Quốc hội Bô-li-vi-a thông qua Luật Sửa đổi về việc hoãn tổng tuyển cử năm 2020, theo đó ấn định ngày 18-10 tới là "thời hạn cuối cùng và không thể gia hạn" để tổ chức cuộc tổng tuyển cử vốn bị trì hoãn kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát. Hạ viện Bô-li-vi-a nhấn mạnh, thời hạn nêu trên là cấp bách và không thể tiếp tục gia hạn. Luật mới cũng quy định trừng phạt hình sự đối với bất kỳ nỗ lực nào nhằm thay đổi ngày bầu cử.

I-rắc: Yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ rút quân

Bộ Ngoại giao I-rắc kêu gọi các nước A-rập thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ rút lực lượng khỏi lãnh thổ I-rắc, trong bối cảnh An-ca-ra liên tiếp mở các đợt tiến công nhằm lực lượng người Cuốc ở miền bắc I-rắc. Bộ trưởng Ngoại giao I-rắc đã liên lạc với những người đồng cấp Ai Cập, Gioóc-đa-ni, A-rập Xê-út, Cô-oét và đại diện Liên đoàn A-rập (AL), tìm kiếm sự ủng hộ để đối phó hành động của Thổ Nhĩ Kỳ mà Bát-đa cáo buộc là "xâm phạm chủ quyền I-rắc", yêu cầu An-ca-ra rút quân khỏi lãnh thổ I-rắc.

★ Pháp ra tuyên bố chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện vụ tiến công bằng máy bay không người lái vào miền bắc I-rắc, khiến hai sĩ quan cấp cao của I-rắc chết. Tuyên bố nêu rõ, Pháp hoàn toàn tôn trọng và lên án mọi hành vi vi phạm chủ quyền của I-rắc.