Tổng Thư ký Liên hợp quốc quan ngại về các vụ ám sát tại Ethiopia

Thứ Hai, 24-06-2019, 15:03
Lực lượng an ninh bảo vệ Quảng trường Meskel tại thủ đô Addis Ababa, ngày 23-6. (Ảnh: AP)

NDĐT - Ngày 23-6, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về các vụ ám sát xảy ra cuối tuần qua tại Ethiopia khiến bốn quan chức cấp cao của nước này thiệt mạng.

Trong một tuyên bố, Người phát ngôn của Tổng Thư ký LHQ, ông Stephane Dujarric cho biết, ông Guterres lên án vụ ám sát Tham mưu trưởng quân đội Ethiopia Seare Mekonnen tại thủ đô Addis Ababa; người đứng đầu chính quyền vùng Amhara, phía bắc Addis Ababa, ông Ambachew Mekonnen; và hai quan chức cấp cao khác. Ông Guterres kêu gọi các bên tại Ethiopia kiềm chế, ngăn chặn bạo lực và tránh các hành động có thể làm xói mòn tình hình hòa bình và ổn định của quốc gia châu Phi này.

Tổng Thư ký LHQ cũng hoan nghênh cam kết của Thủ tướng Abiy Ahmed và Chính phủ Ethiopia sẽ đưa thủ phạm của vụ ám sát ra trước công lý. Tuyên bố nêu trên khẳng định, LHQ cam kết ủng hộ các nỗ lực của chính quyền Ethiopia nhằm giải quyết những thách thức hiện nay của nước này.

Cùng ngày, Người phát ngôn của Thủ tướng Ethiopia, ông Nigussu Tilahun cho biết, chiều 22-6 (giờ địa phương), các binh sĩ đã tấn công tòa nhà nơi các quan chức vùng Amhara đang nhóm họp, khiến người đứng đầu chính quyền vùng và một cố vấn thiệt mạng. Vài giờ sau, Tham mưu trưởng quân đội Ethiopia Seare Mekonnen và một tướng quân đội đã nghỉ hưu đang thăm ông Seare tại nhà riêng ở Addis Ababa cũng bị giết hại. Ông Nigussu cho rằng, hai vụ tấn công này liên quan đến nhau.

Theo tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Ahmed, chính quyền liên bang đang phối hợp chính quyền vùng Amhara kiểm soát hoàn toàn tình hình tại vùng này.

* Thế giới ngày qua

H.H