Tổng thống Nga đọc Thông điệp liên bang năm 2020

Thứ Tư, 15-01-2020, 19:05

NDĐT - Ngày 15-1, tại Trung tâm triển lãm quốc gia Manezh ở thủ đô Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đọc bản Thông điệp Liên bang năm 2020, trong đó ông nêu rõ các định hướng phát triển đất nước cũng như đặt ra các nhiệm vụ tương ứng cho chính phủ và quốc hội trong năm 2020.

Mở đầu Thông điệp liên bang, Tổng thống Putin đã tập trung vào các chính sách đối nội. Về vấn đề nhân khẩu học, ông Putin cho biết tỷ lệ sinh của nước Nga đang ở mức thấp, năm 2019 chỉ đạt 1,5%. Nga cần thoát khỏi bẫy nhân khẩu học và bảo đảm tăng trưởng dân số đất nước. Ông kêu gọi đưa ra các biện pháp, luật và chương trình mới với sự ưu tiên cao nhất nhằm tăng dân số nước Nga. Trong bản thông điệp, Tổng thống Nga đã đưa ra hàng loạt các biện pháp để thực hiện mục tiêu này như hỗ trợ tài chính cho các gia đình đông con, hỗ trợ chi trả các khoản vay mua nhà, trợ cấp hàng tháng, miễn phí ăn ở trường cũng như chương trình hỗ trợ các bà mẹ.

Trong lĩnh vực giáo dục và y tế, ông Putin đề xuất tăng lương cho các giáo viên ít nhất là 5.000 rúp mỗi tháng, tăng ngân sách cho các trường đại học và ưu tiên cho các cơ sở giáo dục đại học ở các khu vực, nơi vẫn đang thiếu nhiều bác sĩ, nhà giáo và kỹ sư. Đồng thời, cũng cần tăng tỷ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp.

Ông Putin cho biết, trong năm qua, lần đầu tiên trong lịch sử tuổi thọ trung bình của người Nga đã đạt mức 73 và tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong ở mức thấp nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, ngành y tế vẫn còn nhiều vấn đề phức tạp. Ông kêu gọi đầu tư thêm nhiều thiết bị mới cho các bệnh viện, phòng khám cũng như thu hút thêm nhiều sinh viên theo học các chuyên ngành về y tế. Đặc biệt, kể từ năm nay, một hệ thống lương mới cho các nhân viên trong ngành y tế cũng sẽ được áp dụng. Đồng thời, hệ thống kiểm soát chất lượng thuốc cũng sẽ được thay đổi toàn diện, không chỉ dừng tại các doanh nghiệp dược phẩm mà còn cả ở các hiệu thuốc.

Trong bản thông điệp, ông Putin cũng nêu bật các thành tựu kinh tế của nước Nga trong năm qua như ngân sách liên bang tiếp tục thặng dư, lạm phát đang ở mức thấp. Ông cho rằng cần đưa mức tăng trưởng đầu tư hàng năm đạt ít nhất 5% để đưa tốc độ tăng trưởng GDP của năm 2021 cao hơn mức trung bình của thế giới. Để làm được việc này, cần thúc đẩy các chính sách tạo điều kiện cho kinh doanh, không thay đổi các điều kiện thuế tới 20 năm cũng như tăng cường hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Trong vấn đề môi trường, Tổng thống Nga Putin kêu gọi đưa ra một hệ thống giám sát môi trường hoàn chỉnh. Cho tới cuối năm 2020, ít nhất 80 trong số 300 nhà sản xuất phải đổi sang sử dụng công nghệ mới để nhận được giấy phép về môi trường. Cần đưa ra hệ thống phân loại rác thải và chuyển đổi sang nền kinh tế tái sinh. Nga sẵn sàng hỗ trợ các cuộc khảo sát môi trường và công nghệ làm thay đổi tương lai. Nga cũng sẽ tiếp tục phát triển các cơ sở hạ tầng nghiên cứu khoa học, đưa ra các đạo luật mới để nhanh chóng có được những công nghệ tiên tiến.

Tại buổi đọc thông điệp liên bang, ông Putin cũng nhắc tới các công tác chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 75 năm Chiến thắng Chiến tranh thế giới thứ hai. Ông khẳng định đây không chỉ là để tưởng nhớ một chiến thắng lịch sử mà đó còn là cảm hứng cho tương lai.

Tổng thống Vladimir Putin khẳng định nước Nga không cần một bản hiếp pháp mới. Tuy nhiên, ông đề xuất một số sửa đổi hiến pháp với ưu tiên bảo vệ quyền công dân. Ông Putin kêu gọi tăng cường vai trò của các thống đốc vùng với mỗi khu vực của nước Nga đều có đặc tính riêng. Ông cũng cho biết tất cả các phái trong Hội đồng Liên bang đều tin rằng cơ quan này cần có vai trò lớn hơn trong việc bổ nhiệm các thành viên chính phủ. Điều này sẽ giúp tăng cường vai trò và tầm quan trọng của quốc hội trong hệ thống chính trị. Đồng thời, Tổng thống sẽ không có quyền bác bỏ các đề cử thành viên chính phủ do Quốc hội đưa ra nhưng có quyền bãi nhiệm các thành viên của chính phủ và xác định những ưu tiên của chính phủ.

Ông khẳng định Hội đồng Nhà nước mà ông tạo ra đã cho thấy tính hiệu quả của mình và cho rằng cần có quy chế phù hợp cho cơ chế này. Tổng thống cần duy trì sự chỉ đạo trực tiếp với hệ thống quốc phòng. Đồng thời, việc bổ nhiệm lãnh đạo các cơ quan thực thi pháp luật cần có sự tham vấn với Hội đồng Liên bang. Điều này sẽ giúp hệ thống có sự minh bạch cao hơn.

Hệ thống tư pháp đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo đảm luật pháp và quyền công dân. Bởi vậy cần gia tăng hơn nữa tính độc lập của các văn phòng công tố địa phương đối với chính quyền địa phương vì lợi ích của người dân. Tăng cường vai trò của Tòa án Hiến pháp, cho phép cơ quan này có quyền xem xét tất cả các đạo luật lập pháp trước khi nó được phê chuẩn.

Ông Putin cũng khẳng định, tất cả những thay đổi được ông đề xuất không ảnh hưởng tới nền tảng cơ bản của Hiếp pháp nước Nga. Đồng thời, cần phải đưa ra trưng cầu dân ý đối với những thay đổi Hiến pháp nếu có. Và kết quả cuộc trưng cầu dân ý này sẽ là kết quả cuối cùng.

Trong vấn đề đối ngoại, ông Putin cho rằng thế giới đang xuất hiện các sự kiện không dự báo và không kiểm soát được. Các quốc gia thường trực HĐBA LHQ cần có trách nhiệm đối với thế giới. Ông khẳng định Nga sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác đối với tất cả các đối tác. Đồng thời, cho biết Nga đã tạo ra các loại vũ khí vượt trội mà các quốc gia hàng đầu khác chưa có được. Điều này giúp khả năng quốc phòng của Nga đi trước một thập kỷ.

Cuối bài phát biểu của mình, Tổng thống Nga khẳng định việc xây dựng một nước Nga hùng mạnh, thịnh vượng và hiện đại chỉ có thể thực hiện dựa trên ý kiến người dân. Sự đóng góp của tất cả mọi người là rất quan trọng. Ông kêu gọi tất cả mọi người cùng nhau hợp tác vì một nước Nga vĩ đại và hạnh phúc của người dân.

Bản thông điệp Liên bang năm nay được Tổng thống Putin trình bày trước 1.300 khách mời bao gồm các thành viên Chính phủ, các thượng nghị sỹ và đại biểu Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện) và Duma quốc gia (tức Hạ viện) LB Nga, các nhà ngoại giao, những người đứng đầu các tòa án Tối cao và Hiến pháp, đại diện các tín ngưỡng lớn và gần 900 phóng viên Nga và quốc tế đăng ký tham gia.

Truyền thống đọc thông điệp trước Hội đồng Liên bang được khởi xướng bởi vị Tổng thống đầu tiên của LB Nga Boris Yeltsin, khởi xướng vào năm 1994. Năm 2019, ông Putin đọc thông điệp liên bang vào ngày 20-2 với sự tham dự của gần 1000 người và 761 phóng viên Nga và quốc tế đăng ký tham dự.

NAM ĐÔNG