Tổng thống Nga đề cử Thủ tướng mới

Thứ Năm, 16-01-2020, 08:51
Tổng thống Nga Vladimir Putin và ông Mikhail Mishustin.

NDĐT – Văn phòng Báo chí Điện Kremlin chiều 15-1 (giờ địa phương) cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cử Giám đốc Cơ quan Thuế Liên bang Nga Mikhail Mishustin, 53 tuổi, làm Thủ tướng mới của Nga và ông Mishustin đã chấp nhận lời đề nghị này.

Thông cáo của Điện Kremlin có đoạn viết: “Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc làm việc với ông Mikhail Mishustin và đề nghị ông đảm nhận cương vị người đứng đầu chính phủ. Sau khi ông Mishustin nhận lời, Tổng thống đã gửi đề cử này lên Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga xem xét”.

Theo kế hoạch, Duma Quốc gia sẽ nhóm họp, xem xét phê chuẩn đề xuất bổ nhiệm ông Mishustin giữ chức Thủ tướng nước này.

Ông Mikhail Mishustin sinh ngày 3-3-1966 tại Moscow. Ông là một chuyên gia kinh tế kỳ cựu, có nhiều năm giữ các trọng trách trong Chính phủ Nga. Ông giữ cương vị Giám đốc Cơ quan Thuế Liên bang Nga từ tháng 4-2010 tới nay. Năm 1989, ông tốt nghiệp Đại học Máy công cụ Moscow (nay là Trường Đại học Tổng hợp Công nghệ Quốc gia Moscow). Năm 2003, ông bảo vệ Luận án Tiến sĩ Kinh tế tại Đại học Kinh tế Nga mang G.V. Plekhanov, với chủ đề “Cơ chế quản lý thuế nhà nước tại Nga”.

Thông cáo nói trên của Điện Kremlin được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev từ chức và nội các từ chức theo. Tổng thống Putin đồng thời đã ký sắc lệnh cho phép Chính phủ Nga từ chức. Ông cảm ơn chính phủ và bày tỏ hài lòng vì các thành quả đạt được, dù Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh: “Không phải mọi mục tiêu đều được thực hiện”.

Động thái mới này trên chính trường Nga diễn ra sau khi Tổng thống Putin, trong Thông điệp liên bang đề xuất một số “sửa đổi căn bản” đối với Hiến pháp, mà theo Thủ tướng Medvedev, nếu “những thay đổi này được thông qua, sẽ tạo ra đổi thay lớn trong sự cân bằng quyền lực và tổng thể”, theo hướng tăng thêm quyền lực cho Quốc hội nước này.

* Tổng thống Nga đọc Thông điệp liên bang năm 2020
* Chính phủ Nga bất ngờ từ chức
QUẾ ANH