Tổng thống Mỹ và Ngoại trưởng Nga đánh giá tích cực cuộc gặp tại Nhà trắng

Thứ Tư, 11-12-2019, 23:14

NDĐT - Báo chí Nga dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc họp báo ở Washington, sau buổi gặp gỡ làm việc với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà trắng, ngày 10-12 (theo giờ Mỹ), khẳng định: “Cuộc gặp diễn ra trong bầu không khí hiểu biết lẫn nhau”.

Tổng thống Trump cũng cho rằng, cuộc gặp với Ngoại trưởng Lavrov diễn ra trong không khí rất tốt đẹp. Ông viết trên Twitter rằng: “Chúng tôi đã thảo luận rất nhiều chủ đề, bao gồm thương mại, Iran, CHDCND Triều Tiên, Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), kiểm soát vũ khí hạt nhân và can thiệp bầu cử. Tôi mong được tiếp tục đối thoại trong tương lai gần”.

Phát biểu ý kiến tại cuộc họp báo ngay sau cuộc gặp, Ngoại trưởng Nga khẳng định: “Tổng thống Donald Trump nhận thức rõ lợi ích của mối quan hệ tốt đẹp với Nga, nhưng tại Mỹ, có những lực lượng không chia sẻ quan điểm này và can thiệp vào việc thiết lập quan hệ giữa hai nước”.

Tại Moscow, người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, cũng đánh giá “các cuộc gặp tại Washington giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov với Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong ngày 10-12 thật sự là một sự kiện quan trọng, song chưa thể cho phép đạt được những thay đổi tích cực trong quan hệ giữa hai nước”. Theo kết quả của hai cuộc gặp được tổ chức tại Bộ Ngoại giao Mỹ và Nhà trắng, phía Mỹ đã lưu ý một số lĩnh vực mà hai bên có nhiều cơ hội cải thiện quan hệ, đồng thời Washington cũng thừa nhận “còn tồn tại nhiều vấn đề khác, những bất đồng và cạnh tranh với Moscow”.

Trong ngày 10-12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã bay tới Washington theo lời mời của người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo. Chuyến thăm làm việc này được chuẩn bị trong một thời gian ngắn, diễn ra trong bối cảnh nhen nhóm những căng thẳng mới trong quan hệ Nga - Mỹ, cũng như trùng khớp với cao trào đỉnh điểm của phiên điều trần luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Phát biểu ý kiến trước chuyến thăm, sau khi rời bàn họp của Hội nghị thượng đỉnh Normandy ở Thủ đô Paris (Pháp), Ngoại trưởng Lavrov khẳng định: “Chúng tôi hiểu tình hình nội bộ ở Mỹ, nhưng cả Nga và Mỹ hiện đều có mối quan tâm chung và mong muốn đạt được những kết quả nhất định”. Cụ thể, phía Nga mong muốn đàm phán với Mỹ về những vấn đề lớn liên quan việc gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược mới (còn gọi là START-3), sẽ hết hiệu lực vào tháng 2-2021; vấn đề “hồ sơ hạt nhân của Iran”, liên quan việc Washington rút khỏi thỏa thuận với Tehran; và các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên. Tại đây, Ngoại trưởng Nga một lần nữa nhắc lại lập trường đã được Tổng thống Nga Putin hơn một lần nêu rõ rằng: “Moscow sẵn sàng gia hạn START-3 trước cuối năm nay mà không cần bất kỳ điều kiện tiên quyết nào”.

Về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ, Ngoại trưởng Nga Lavrov cho biết ông đã mời Tổng thống Mỹ Donald Trump công khai thư tín trên một kênh được thiết lập đặc biệt giữa Moscow và Washington từ tháng 10-2016 đến tháng 1-2017, phòng trường hợp rủi ro trong không gian mạng, từ đó sẽ rõ ràng rằng “chúng tôi sẵn sàng hợp tác về bất kỳ sự chia rẽ nào có liên quan đến nghi ngờ của Mỹ về sự can thiệp của chúng tôi vào cuộc bầu cử”.

Ngoại trưởng Lavrov cũng cho biết, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama trước đó đã từ chối công bố các bức thư này. Trong khi quan điểm của Nga, theo khẳng định của ông Lavrov rằng: “Moscow sẵn sàng công bố thư từ với Washington liên quan đến sự can thiệp của Nga tới cuộc bầu cử Mỹ, ngay khi phía Mỹ xác nhận đồng ý công khai các tài liệu này”.

Tại cuộc gặp ở Nhà trắng, thay mặt Tổng thống Nga Putin, Ngoại trưởng Lavrov cũng chuyển lời mời Tổng thống Mỹ Trump tham dự lễ kỷ niệm mừng Ngày Chiến thắng tại Nga vào năm tới, và Tổng thống Mỹ hứa xem xét lời mời này.

Báo cáo của Nhà trắng về cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Trump và Ngoại trưởng Nga Lavrov nêu rõ rằng: “Tổng thống Mỹ Trump đã lưu ý tầm quan trọng của việc cải thiện quan hệ với Nga, trước hết liên quan lợi ích thương mại giữa hai nước. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng kêu gọi Nga ủng hộ chính sách của Mỹ đối với vấn đề hạt nhân của Iran và Triều Tiên, đồng thời hoan nghênh sự hợp tác với Moscow để giải quyết các vấn đề chung”.

QUẾ ANH