Tổng thống Mỹ tin tưởng sẽ phân phối khoảng 100 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 cuối năm nay

Thứ Năm, 17-09-2020, 16:08
(Ảnh minh họa: AP)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16-9 bày tỏ tin tưởng sẽ có vaccine phòng Covid-19 phục vụ người dân trong tháng 10 tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ông Trump tuyên bố ít nhất 100 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 có thể sẽ được phân phối ở Mỹ vào những tháng cuối năm 2020, sớm hơn nhiều tháng so với dự đoán trước đó của Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) Robert Redfield.

Phát biểu ý kiến tại buổi họp báo, Tổng thống Trump nói: “Ngay sau khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận vaccine... chúng ta sẽ có thể phân phối 100 triệu liều vào cuối năm 2020 và một số lượng lớn sớm hơn thế rất nhiều”.

Trước đó, ông Redfield cho biết vaccine ngừa Covid-19 có thể được tung ra thị trường vào giữa năm sau hoặc muộn hơn chút ít.

Trong khi đó, cùng ngày, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) cùng Bộ Quốc phòng (DoD) của Mỹ đã công bố hai tài liệu nêu chiến lược chi tiết về kế hoạch của Chính phủ Mỹ phân phối vaccine phòng Covid-19 cho người dân nước này.

Tài liệu do hai bộ HHS và DoD phối hợp CDC thực hiện đã đưa ra một chiến lược tổng quan cùng hướng dẫn các chương trình y tế cộng đồng, từ địa phương đến các bang và các đối tác về cách lập kế hoạch và vận hành một loại vaccine phòng Covid-19. 

Theo đó, chương trình này sẽ đặt ra bốn nhiệm vụ bao gồm: tương tác với các đối tác tiểu bang, bộ lạc, lãnh thổ và địa phương...; thông tin sức khỏe cộng đồng về vaccine; phân phối vaccine ngay sau khi nhận được Đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp; đảm bảo việc quản lý vaccine an toàn và sẵn có nguồn cung cấp thuốc; theo dõi dữ liệu cần thiết từ chương trình tiêm chủng thông qua hệ thống công nghệ thông tin có khả năng hỗ trợ và theo dõi việc phân phối, quản lý và các dự liệu cần thiết khác.

Dịch Covid-19 trên thế giới diễn biến phức tạp, khó lường
TTXVN