Tổng thống Mỹ tin tưởng cam kết phi hạt nhân hóa của Triều Tiên

Chủ Nhật, 26-05-2019, 14:56
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại sân bay quốc tế Haneda, Nhật Bản (Ảnh: AP)

NDĐT – Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay (26-5) nói rằng ông không lo ngại về những vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên và vẫn tin tưởng Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ giữ cam kết phi hạt nhân hóa.

Viết trên trang cá nhân Twitter trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Nhật Bản, ông Trump nói: “Triều Tiên đã bắn một số vũ khí nhỏ, điều này khiến người dân nước tôi và một số nước khác lo ngại, nhưng tôi thì không”.

Tổng thống Mỹ nói thêm rằng ông tin tưởng “Chủ tịch Kim sẽ giữ lời hứa” đã đưa ra.

Tuyên bố của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton hôm qua cho rằng, các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên đã vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Tuy nhiên, ông Bolton khẳng định Washington sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, Mỹ vẫn mở cánh cửa đàm phán với Triều Tiên và vẫn xác định rõ ràng quan điểm này. Đồng thời nhấn mạnh chính quyền của Tổng thống Trump vẫn tuân thủ thỏa thuận mà hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã đạt được tại hội nghị cấp cao đầu tiên ở Singapore hồi tháng 6-2018, cam kết phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và thiết lập một nền hòa bình lâu dài.

Tổng thống Mỹ dự kiến sẽ có chuyến thăm Hàn Quốc vào cuối tháng sau và có các cuộc thảo luận với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về vấn đề phi hạt nhân hóa của Triều Tiên cũng như các vấn đề của mối quan hệ liên minh Mỹ-Hàn.

Mỹ vẫn mở cánh cửa đàm phán với Triều Tiên

N.T