Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh cứu trợ kinh tế

Chủ Nhật, 24-01-2021, 03:17

Theo Roi-tơ và TTXVN, Tổng thống Mỹ G.Bai-đơn đã ký hai sắc lệnh nhằm cứu trợ kinh tế, gồm sắc lệnh mở rộng hỗ trợ thực phẩm cho những người Mỹ có thu nhập thấp và sắc lệnh thúc đẩy tăng mức lương tối thiểu cho nhân viên liên bang. Tổng thống G.Bai-đơn cho rằng, chính phủ cần hành động quyết đoán và táo bạo để trợ giúp những người dân Mỹ đang bị mất việc làm và phải chật vật với cuộc sống trong hoàn cảnh khó khăn; đồng thời nêu rõ, Quốc hội Mỹ cần có thêm các chương trình trợ giúp sâu rộng hơn.

* Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ nhất trí thông qua đề cử bà G.Y-ê-len làm nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên của Mỹ, qua đó gửi đề cử tới toàn bộ Thượng viện để bỏ phiếu. Điều này cho thấy bà sẽ dễ dàng nhận được sự chấp thuận của Thượng viện. Trước đó, tại phiên điều trần trước Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ trong quy trình phê chuẩn vị trí người đứng đầu Bộ Tài chính, bà G.Y-ê-len nhấn mạnh, cả Tổng thống G.Bai-đơn và bà đều cân nhắc đến gánh nặng về nợ công của nước Mỹ; đồng thời bày tỏ mong muốn giải quyết sự bất bình đẳng kinh tế.

* Với tỷ lệ 92 phiếu thuận và hai  phiếu  chống, Thượng viện Mỹ phê chuẩn đề cử của Tổng thống G.Bai-đơn chọn ông L.Au-xtin làm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Như vậy, ông L.Au-xtin đã đi vào lịch sử với tư cách là người da mầu đầu tiên giữ cương vị người đứng đầu Lầu năm góc. Ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức, tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ L.Au-xtin đã bắt đầu thực hiện nhiệm vụ với một cuộc họp giao ban tình báo và các cuộc họp với Thứ trưởng Quốc phòng và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng.

* Tân Tổng thống Mỹ G.Bai-đơn có các cuộc điện đàm lần lượt với Thủ tướng Ca-na-đa G.Tru-đô và Tổng thống Mê-hi-cô L.Ô-bra-đo, thảo luận về nhiều vấn đề. Tuyên bố sau điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Ca-na-đa nhấn mạnh, hai nhà lãnh đạo tìm được tiếng nói chung trong các vấn đề như ứng phó dịch Covid-19, khôi phục kinh tế, chống biến đổi khí hậu, bảo đảm an ninh mạng... Trong khi đó, tại cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ G.Bai-đơn và Tổng thống Mê-hi-cô L.Ô-bra-đo, hai bên thảo luận về vấn đề di cư, đại dịch Covid-19 và hợp tác phát triển giữa hai nước.

* Lãnh đạo phe Dân chủ chiếm đa số tại Thượng viện Mỹ C.Su-mơ thông báo, Thượng viện bắt đầu tiến hành phiên luận tội cựu Tổng thống Mỹ Đ.Trăm vào ngày 8-2 tới. Ông C.Su-mơ nêu rõ, cả hai bên, gồm đại diện đảng Dân chủ tại Hạ viện và bên luật sư bào chữa cho cựu Tổng thống Đ.Trăm, sẽ có thời gian để soạn thảo tóm tắt các văn bản pháp lý như trong các phiên luận tội trước đây. Ngay sau khi các bản tóm tắt được soạn thảo, phần trình bày của các bên được bắt đầu vào ngày 8-2.