Tổng thống đắc cử Mỹ dự lễ tưởng niệm hơn 400 nghìn nạn nhân của Covid-19

Thứ Tư, 20-01-2021, 08:06
Ông Biden phát biểu trong lễ tưởng niệm. (Ảnh: Reuters)

Một ngày trước lễ nhậm chức, ngày 19-1 (theo giờ Mỹ), Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã chủ trì lễ tưởng niệm hơn 400 nghìn người dân nước này thiệt mạng do Covid-19.

Trong 11 tháng kể từ khi Mỹ ghi nhận ca tử vong đầu tiên do Covid-19, đại dịch kinh hoàng này đã cướp đi tính mạng hơn 411 nghìn người trong tổng số 24,79 triệu người bệnh.

Buổi lễ diễn ra tại Đài tưởng niệm Lincoln, trong công viên quốc gia National Mall, tại thủ đô Washington, D.C, với sự tham gia của Tổng thống đắc cử Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris.

Tổng thống đắc cử Mỹ dự lễ tưởng niệm hơn 400 nghìn nạn nhân của Covid-19 -0
 400 ngọn đèn được bật sáng bên hồ phản chiếu trước Đài tưởng niệm Lincoln Memorial nhằm tưởng nhớ hơn 400 nghìn người Mỹ đã thiệt mạng vì đại dịch Covid-19. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Tổng thống đắc cử Biden cho biết: “Để hàn gắn, chúng ta phải nhớ. Đôi khi rất khó nhớ, nhưng đó là cách chúng ta chữa lành vết thương. Điều quan trọng là làm điều đó với tư cách là một quốc gia. Đó là lý do tại sao chúng ta ở đây hôm nay. Giữa hoàng hôn và bóng tối, chúng ta hãy thắp sáng những bóng đèn trong bóng tối dọc theo hồ phản chiếu thiêng liêng này và tưởng nhớ tất cả những người đã mất”.

Về phần mình, Phó Tổng thống đắc cử Kamala chia sẻ: “Dù có thể xa cách về thể chất, nhưng chúng ta, những người dân Mỹ, đoàn kết về tinh thần. Niềm hy vọng và lời cầu nguyện vĩnh cửu của tôi, đó là chúng ta thoát khỏi thử thách này với một trí tuệ mới để yêu thương những giây phút bình dị, để tưởng tượng về những khả năng mới và để mở rộng trái tim của chúng ta với nhau nhiều hơn một chút”.

Tổng thống đắc cử Mỹ dự lễ tưởng niệm hơn 400 nghìn nạn nhân của Covid-19 -0
Tổng thống đắc cử Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris tham dự lễ tưởng niệm. (Ảnh: AP) 

Tại Nhà thờ quốc gia của Mỹ, cách nơi diễn ra sự kiện có sự tham gia của Tổng thống đắc cử khoảng 6,5 km, 400 hồi chuông đã được gióng lên sau khi ông Biden kết thúc bài phát biểu ngắn. Một số địa điểm quan trọng khác trên nước Mỹ cũng thắp đèn, nến... để tưởng nhớ các nạn nhân của Covid-19.

Theo Reuters, sự kiện này đánh dấu sự khởi đầu của một chương mới trong cuộc chiến chống Covid-19 của Mỹ dưới sự lãnh đạo của ông Biden. Tổng thống đắc cử đã cam kết rằng, ứng phó đại dịch Covid-19 là một trong những ưu tiên hàng đầu khi ông nắm quyền.

Cũng theo thống kê của Reuters, trong ba tuần qua, số ca tử vong do Covid-19 tại Mỹ là 63.793, nhiều hơn so với con số 52.715 người tử vong trong ba tuần trước Giáng sinh. Lần đầu tiên Mỹ ghi nhận hơn 4.000 ca tử vong/ngày vào ngày 6-1-2021. 18 bang của Mỹ, trong đó có California, Pennsylvania, Texas và Washington, ghi nhận số ca tử vong cao nhất trong tháng 1 này. 

Cảnh báo làn sóng Covid-19 thứ ba
H.H (Theo AP, Reuters)