Tổng thống Belarus giải tán chính phủ

Thứ Năm, 04-06-2020, 06:10
(Ảnh: BelTA)

NDĐT - Ngày 3-6, kênh truyền hình Belarust trong bản tin của mình cho biết, Tổng thống Belarus Aleksandr Lukashenko đã quyết định giải tán toàn bộ chính phủ nước này. Ông Lukashenko đã ký sắc lệnh thi hành quyết định.

Ngay sau khi tuyên bố giải tán chính phủ, ông Lukashenko đã tiến hành cuộc họp với một số quan chức cấp cao như Chủ tịch Quốc hội Belarus Natalya Kochanova, Chủ tịch Hạ viện Vladimir Andreichenko, Chánh Văn phòng Tổng thống Igor Sergeyenko và Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Andrei Ravkov để thảo luận về những ứng cử viên tham gia chính phủ mới.

Theo ông Lukashenko, những người tham gia cuộc họp là những người tham dự việc hình thành một chính phủ mới và đưa ra đề xuất cho tổng thống. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh không cần thiết phải tiến hành một cuộc cải tổ chính phủ toàn diện, bởi trong suốt sáu tháng qua thành phần chính phủ cũng đã có sự thay đổi. Đồng thời, điều này cũng không phù hợp trong bối cảnh tình hình nền kinh tế thế giới gặp khủng hoảng do đại dịch Covid-19.

Hãng thông tấn nhà nước BelTA dẫn lời ông Lukashenko nói: "Một thế hệ lãnh đạo mới đã trưởng thành. Họ đã thể hiện và làm tốt công tác trong chính phủ. Tại sao chúng ta lại phải thay đổi họ? Họ có thể tiếp tục làm việc". Theo Tổng thống Belarus, chỉ những ai không thể xử lý nổi lượng công việc trong thời kỳ khủng hoảng hiện nay mới cần phải thay thế và chuyển công tác khác.

Ông Lukashenmko kêu gọi các đại biểu bày tỏ quan điểm của họ về chính phủ nói chung và đưa ra những ứng cử viên cụ thể cho các vị trí thành viên trong chính phủ mới.

THẢO NGUYÊN