Tokyo nâng cảnh báo Covid-19 lên mức cao nhất

Thứ Tư, 15-07-2020, 15:51
Người dân Nhật Bản đeo khẩu trang khi tới nơi đông người. (Ảnh: Kyodo News)

Thủ đô Tokyo ngày 15-7 nâng cảnh báo lây nhiễm virus SARS-CoV-2 lên mức đỏ, mức cao nhất trong thang cảnh báo gồm bốn cấp độ. Với hơn 8.300 ca Covid-19, Tokyo là địa phương ghi nhận hơn 1/3 tổng số ca bệnh của Nhật Bản.

Nhóm chuyên gia của chính quyền thủ đô Tokyo đưa ra quyết định nêu trên trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục lây lan trên địa bàn. Các bệnh viện tại Tokyo đang trở nên đông đúc khi số người bệnh tăng gấp hai lần trong tuần trước.

Trong cuộc họp với giới chức thủ đô Tokyo ngày 15-7, ông Norio Ohmagari, Giám đốc Trung tâm quốc gia về y tế và sức khỏe toàn cầu, cho biết, tỷ lệ lây nhiễm tại Tokyo đang ở mức “đỏ”. Số ca bệnh là người trẻ tuổi và người không có triệu chứng mắc bệnh đang tăng cao.

Đây là lần đầu tiên tình hình dịch Covid-19 tại Tokyo được xếp ở mức 4 kể từ khi thành phố này rà soát các hướng dẫn về hệ thống giám sát Covid-19 vào ngày 30-6.

Những ngày gần đây, Tokyo ghi nhận nhiều ca nhiễm mới hơn giai đoạn đỉnh dịch vào tháng 4 vừa qua. Thực trạng này buộc các nhà chức trách phải xem lại các biện pháp phòng dịch mang tính tự nguyện mà giới chuyên gia cho rằng đang trở nên ít hiệu quả hơn. 

Tokyo có 66 ca mới vào ngày 24-6, chưa đầy hai tuần sau con số này là 131. Gần đây, Tokyo đã trải qua bốn ngày liên tục ghi nhận hơn 200 ca nhiễm mới. Chính quyền Tokyo cho rằng, đây là kết quả của chương trình xét nghiệm rộng rãi mà thủ đô của Nhật Bản đang theo đuổi.

Cụm lây nhiễm mới nhất tại Tokyo là một nhà hát tại quận Shinjuku, ít nhất 37 người từng tới đây đã nhiễm virus SARS-CoV-2. Các nhà chức trách đang truy vết 800 người sau khi phát hiện cụm lây nhiễm này.

Thống đốc Tokyo Yuriko Koike cho biết, chính quyền Tokyo sẽ ứng phó phù hợp với đánh giá của các chuyên gia. Bà kêu gọi người dân thủ đô cần giữ cảnh giác: “Theo hiểu biết của tôi, lúc này chúng ta đang trong tình trạng nghiêm trọng hơn trước đây”. Bà đồng thời khuyến cáo người dân không nên tới nhà hàng không có đủ biện pháp kiểm soát dịch bệnh phù hợp. 

Lo ngại làn sóng dịch bệnh thứ hai từ thủ đô Tokyo lan sang các khu vực khác, nhà chức trách của nhiều địa phương và nghị sĩ của phe đối lập đã kêu gọi chính quyền trung ương ngừng triển khai kế hoạch lớn mang tên “Go To” nhằm kích cầu du lịch trong nước.

Thị trưởng Soichiro Miyashita của TP Mutsu, tỉnh Aomori cảnh báo, đại dịch tại Nhật Bản sẽ trở thành một thảm họa “nhân tạo” nếu chương trình kích cầu du lịch này diễn ra. Tuy nhiên, Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Yasutoshi Nishimura khẳng định, chính phủ sẽ triển khai chiến dịch nêu trên một cách thận trọng. 

 

H.H (Theo Reuters, Kyodo News)