Toàn bộ nước Anh đặt trong tình trạng khẩn cấp

Thứ Hai, 30-03-2020, 11:30
Cảnh sát tuần tra tại khu vực Whitley Bay, hạt Northumberland, Anh. (Ảnh: PA)

NDĐT - Bộ trưởng Nhà ở, Cộng đồng và Chính quyền địa phương Anh Robert Jenrick cho biết, toàn bộ nước Anh đang trong tình trạng khẩn cấp và đây là điều chưa có tiền lệ trong thời bình. Hiện, nhiều trung tâm điều phối chiến lược đã được thành lập trên khắp nước Anh.

Tại cuộc họp báo của Chính phủ Anh ngày 29-3, Bộ trưởng Jenrick đã cập nhật về biện pháp đang được thực thi nhằm chuyển thiết bị bảo hộ cá nhân tới nhân viên của Dịch vụ Y tế quốc gia Anh (NHS) tại tuyến đầu chống dịch Covid-19. Ông Jenrick cho biết, Anh đã thành lập “đội phản ứng quốc gia về phân phối đồ tiếp tế” để chuyển thiết bị bảo hộ cá nhân tới những người có nhu cầu với sự hỗ trợ của các lực lượng vũ trang và cơ quan khẩn cấp khác.

Khoảng 170 triệu khẩu trang và gần 10 triệu thiết bị vệ sinh đang được chuyến tới 58 nghìn đơn vị của NHS và các đơn vị chăm sóc sức khỏe trên toàn quốc. Bộ trưởng Jenrick nhấn mạnh: “Nước Anh chưa từng làm những việc như vậy kể từ Chiến tranh thế giới lần thứ hai”.

Ông Jenrick cũng cung cấp thêm thông tin chi tiết về cách chính phủ sẽ bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất khi hơn một triệu người dân Anh phải ở nhà trong 12 tuần. NHS sẽ chuyển thuốc cho người không được gia đình hỗ trợ thông qua hệ thống hiệu thuốc cộng đồng. “Nếu cần giúp đỡ, bạn hãy đăng ký trực tuyến hoặc gọi tới tổng đài và chúng tôi sẽ chuyển thực phẩm và đồ tiếp tế đến tận nhà bạn”, ông Jenrick nói. Ngoài ra, 50 nghìn gói thực phẩm đầu tiên sẽ được chuyển cho người dân trong tuần này. Nước Anh đang đẩy mạnh sản xuất các gói thực phẩm để hỗ trợ những người có nhu cầu.

Cũng tại cuộc họp báo này, bà Jenny Harries, quan chức y tế cấp cao của Anh, dự báo, nước Anh cần sáu tháng để đưa cuộc sống trở lại bình thường. Song bà lưu ý, nói như vậy không có nghĩa là Anh sẽ bị phong tỏa hoàn toàn trong sáu tháng. Bà Harries cho rằng, Chính phủ Anh nên đánh giá lại các biện pháp phong tỏa sau mỗi chu kỳ ba tuần. Bà cảnh báo người dân: “Chúng ta không nên đột ngột trở lại cuộc sống bình thường. Việc này khá nguy hiểm... Nếu lập tức dỡ bỏ lệnh phong tỏa thì mọi nỗ lực của chúng ta sẽ không còn giá trị nữa và chúng ta có thể phải đối mặt với đỉnh dịch lần thứ hai”.

Chánh Văn phòng Nội các Anh, người giữ vai trò chủ chốt trong công tác chuẩn bị đối phó với khủng hoảng Covid-19, ông Michael Gove cho biết, nước Anh đang thực hiện khoảng 10 nghìn xét nghiệm virus SARS-CoV-2 mỗi ngày và giới chức nước này đang tìm cách tập hợp nhiều máy thở hơn nữa. Anh đã yêu cầu hàng loạt hãng, trong đó có Ford, Airbus và Rolls-Royce, sản xuất hàng nghìn thiết bị y tế để phục vụ cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh.

Đêm qua, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã gửi lời cảm ơn các tình nguyện viên đăng ký tham gia hỗ trợ NHS ứng phó dịch bệnh. Đến nay, số người tình nguyện giúp đỡ NHS đã vượt mức đề ra ban đầu ba lần. NHS đã ngừng tuyển tình nguyện viên để giúp Cơ quan Tình nguyện hoàng gia xử lý đơn của các tình nguyện viên. Thủ tướng Anh thông báo, 20 nghìn nhân viên của NHS sẽ quay trở lại làm việc và ông gọi đây là “điều tuyệt vời nhất”.

Tính đến 5 giờ chiều 29-3 (giờ địa phương), Anh đã ghi nhận hơn 19.500 ca nhiễm và hơn 1.200 ca tử vong do virus SARS-CoV-2. Cùng ngày, tại Italy, ổ dịch lớn nhất tại châu Âu, số ca nhiễm và tử vong tiếp tục tăng cao, lần lượt là gần 97.700 và xấp xỉ 10.800 ca. Tây Ban Nha vừa ghi nhận số ca tử vong trong ngày cao kỷ lục (838 ca) và 6.549 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca tử vong và nhiễm mới lên 6.528 và 78.797.

* Số ca mắc Covid-19 trên thế giới tăng mạnh, vượt 700 nghìn

H.H