Tòa án phê duyệt đơn xin phá sản của Thai Airways

Thứ Tư, 27-05-2020, 20:07
Máy bay của Thai Airways. (Ảnh: Chiangraitimes)

NDĐT - Ngày 27-5, Tòa án Phá sản Trung ương Thái Lan đã chấp nhận đơn xin phá sản của Hãng hàng không Thai Airways International (THAI) và sẽ đưa ra phiên điều trần đầu tiên trong tháng 8.

Trước đó, Thai Airways đã đệ đơn phá sản lên tòa án vào hôm 26-5 nhằm tìm kiếm sự bảo trợ để có thể tiếp tục kinh doanh và tiến hành tái cơ cấu nợ. Hãng hàng không quốc gia của Thái Lan có các khoản nợ tồn đọng, với tổng giá trị lên tới 200 tỷ baht (khoảng 6,2 tỷ USD), trong số đó có tới 49% là của chủ nợ nước ngoài, chủ yếu là ở Mỹ, Anh và Đức.

Tòa án Phá sản Trung ương Thái Lan cho biết phiên điều trần đầu tiên sẽ bắt đầu từ ngày 17-8. Đồng thời tuyên bố cho phép các chủ nợ của THAI có thể phản đối quá trình tái cơ cấu trong tối đa ba ngày trước phiên điều trần đầu tiên.

Phó Thủ tướng Thái Lan, Wissanu Krea-ngam cho biết quyết định của tòa án đã giúp cho Thai Airways vẫn có thể tiếp tục tồn tại, đồng thời ngăn các chủ nợ kiện hãng hàng không này ở Thái Lan cũng như chỉ có thể nộp đơn kiến ​​nghị doanh nghiệp này trả nợ.

Ngày 25-5, Thai Airways đã bổ nhiệm bốn thành viên hội đồng quản trị mới để thay thế thành viên cũ, bên cạnh đó, hãng này dự kiến cũng sẽ nộp đơn xin bảo hộ theo Chương 11 của Luật phá sản Mỹ hoặc tài sản của hãng bao gồm các văn phòng và máy bay ở nước ngoài có thể bị tạm giữ.

Bước tiếp theo của quá trình phục hồi tài chính là chỉ định một người lập kế hoạch. Thai Airways có thể đề xuất một ứng cử viên nhưng người đó phải được hơn một nửa số chủ nợ chấp thuận. Còn trong trường hợp chủ nợ muốn đề xuất ứng cử viên, sẽ cần một cuộc bỏ phiếu.

Sau khi các bên thống nhất, tòa án sẽ xem xét phê duyệt lần cuối. Người được chọn có ba tháng để hoàn thành việc soạn thảo kế hoạch phục hồi, bao gồm một số biện pháp như tăng vốn, tìm nhà đầu tư mới, khoản vay mới, trả nợ và hoán đổi nợ. Khi kế hoạch hoàn thiện, các chủ nợ sẽ tiếp tục bỏ phiếu.

Nếu được phê duyệt, nó sẽ được gửi đến tòa án để đơn vị này chỉ định một người quản lý để thực hiện. Mặt khác, nếu không đạt được thỏa thuận, Thai Airways sẽ bước vào quá trình phá sản và tài sản của hãng sẽ được thanh lý.

MINH ĐỨC - TUẤN ANH