Tin vắn thế giới

Thứ Tư, 21-04-2021, 01:49

■ Tổng Thư ký Liên hợp quốc A.Gu-tê-rét và người tiền nhiệm Ban Ki Mun kêu gọi các nước Ðông - Nam Á thúc đẩy nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Mi-an-ma.

■ Thượng viện Mỹ đang làm việc để thông qua một dự luật chống tội ác thù hận người gốc Á trong tuần này khi các thượng nghị sĩ gần đạt được thỏa thuận về những thay đổi đối với nội dung dự luật.

■ Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đề xuất các cải cách trong việc chi trả lương, theo đó thành lập một hệ thống giúp thúc đẩy các doanh nghiệp trả lương cho nhân viên qua hình thức điện tử.

■ Nhà trắng cho biết, Tổng thống Mỹ G.Bai-đơn có kế hoạch đề cử Phó đô đốc của Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ L.Pha-gan làm quan chức “số hai” của lực lượng này. Nếu được xác nhận thông qua vị trí nêu trên, bà L.Pha-gan sẽ là người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử của Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ trở thành đô đốc bốn sao.

■ Cơ quan Liên hợp quốc về cứu trợ người tị nạn Pa-le-xtin thông báo triển khai nền tảng giáo dục số hóa, giúp mang lại cơ hội học tập cho khoảng 540.000 học sinh không được đến trường do dịch Covid-19 hoặc do xung đột.

■ Nga đã mở cuộc điều tra nhằm vào nền tảng chia sẻ vi-đê-ô trực tuyến YouTube, với cáo buộc nền tảng này lạm dụng vị trí thống lĩnh trên thị trường của họ bằng cách đưa ra những quyết định “thiên vị” về việc kiểm duyệt bình luận.

■ Truyền thông Ma-rốc đưa tin, các đơn vị Hải quân Hoàng gia của nước này hoạt động ở Ðịa Trung Hải và Ðại Tây Dương đã giải cứu 165 người di cư bất hợp pháp cuối tuần qua.

■ Cơ quan Quản lý tình trạng khẩn cấp của Ni-giê-ri-a cho biết, ít nhất 20 người chết và hàng chục ngôi nhà bị thiêu rụi trong một vụ cháy xe bồn chở nhiên liệu tại miền trung nước này.