Tin vắn thế giới

Thứ Sáu, 09-04-2021, 03:38

* Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Anh tiến hành cuộc đối thoại trực tuyến mở rộng lần thứ hai, thảo luận về hợp tác ứng phó dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và thúc đẩy phục hồi kinh tế bền vững. Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng dẫn đầu đoàn Việt Nam tham gia đối thoại.

* Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức A.Méc-ken, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi Đức và Liên hiệp châu Âu (EU) cùng nỗ lực thúc đẩy quan hệ Trung Quốc - EU phát triển ổn định.

* Tại cuộc tiếp đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về vấn đề khí hậu, Thủ tướng Ấn Độ N.Mô-đi nhất trí tăng cường hợp tác hai nước trong vấn đề này.

* In-đô-nê-xi-a điều hai tàu hải quân vận chuyển hàng cứu trợ tới khu vực miền đông bị lũ lụt tàn phá; số nạn nhân chết do lở đất tại đây đã tăng lên hơn 170 người.

* Liên hợp quốc (LHQ) kêu gọi các bên ở Trung Đông kiềm chế tối đa, sau khi tàu của I-ran bị tiến công ở Biển Đỏ, được cho là trúng thủy lôi ở ngoài khơi Gi-bu-ti.

* Nhà trắng cho biết, Mỹ sẵn sàng tham gia hoạt động ngoại giao với Triều Tiên nếu điều này giúp thúc đẩy phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Mỹ cũng cam kết hỗ trợ Hàn Quốc và Nhật Bản cải thiện quan hệ song phương.

* Tổng thống Mỹ G.Bai-đơn kêu gọi các công ty Mỹ đóng góp cho kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng, khẳng định sẵn sàng đối thoại về vấn đề thuế doanh nghiệp.

* Quốc vương Gioóc-đa-ni thông báo đã loại bỏ âm mưu gây bất ổn đất nước, trong cuộc khủng hoảng chính trị được xem là tồi tệ nhất trong nhiều năm qua.

* Một vụ xả súng xảy ra ở một ngôi nhà tại Rốc Hin thuộc bang Nam Ca-rô-li-na của Mỹ khiến năm người chết, trong đó có một bác sĩ, vợ ông và hai cháu của họ. Nạn nhân thứ năm là một người đàn ông đang làm việc tại ngôi nhà vào thời điểm xảy ra vụ xả súng. Một nạn nhân khác bị thương chưa được xác định danh tính. Văn phòng cảnh sát trưởng quận Oóc cho biết, họ đã tìm thấy một nghi phạm sau cuộc truy lùng kéo dài hàng giờ đồng hồ.