Tin vắn thế giới

Chủ Nhật, 24-01-2021, 03:05

* Tổng Thư ký Liên hợp quốc hoan nghênh ý định của Mỹ muốn gia hạn Hiệp ước START mới, đồng thời khuyến khích hai bên tham gia hiệp ước gồm Mỹ và Nga sớm hoàn tất các bước cần thiết để có thể bắt đầu đàm phán về các biện pháp kiểm soát vũ khí mới.

* Phủ Tổng thống Hàn Quốc thông báo, các quan chức an ninh hàng đầu của Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí về sự cần thiết phải hợp tác chặt chẽ trong việc thúc đẩy tiến trình hòa bình ở bán đảo Triều Tiên và giải quyết các vấn đề toàn cầu.

* Các nước Mỹ, Mê-hi-cô và Goa-tê-ma-la nhất trí chặn những đoàn người di cư đi qua vùng lãnh thổ của ba nước này trong bối cảnh đại dịch. Thỏa thuận nêu trên đạt được sau khi lực lượng Goa-tê-ma-la buộc phải dùng vũ lực để giải tán đoàn người di cư từ On-đu-rát.

* Hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin, Tổng thống V.Pu-tin vừa trình Đu-ma Quốc gia (Hạ viện) một dự luật nhằm xóa bỏ giới hạn độ tuổi đối với các công chức do người đứng đầu nhà nước bổ nhiệm. 

* Ủy ban Kinh tế Mỹ la-tinh và Ca-ri-bê (Cepal) công bố báo cáo hằng năm cho biết, do ảnh hưởng của đại dịch, kim ngạch xuất khẩu của khu vực này đã sụt giảm 13% và nhập khẩu cũng giảm 20% trong năm 2020.

* Báo cáo của Liên hợp quốc cho biết, vào năm 2050, hơn một nửa dân số toàn cầu sẽ sống ở vùng hạ lưu của hàng chục nghìn con đập lớn gần hoặc đã quá tuổi thọ dự kiến của chúng. Phần lớn trong gần 59.000 đập lớn trên thế giới được xây dựng ở giai đoạn 1930 - 1970 và thiết kế để tồn tại từ 50-100 năm.

* Viện Bảo hiểm xã hội I-xra-en thông báo, do ảnh hưởng bởi đại dịch, mức sống trung bình của các hộ gia đình ở I-xra-en giảm 22,7% trong năm 2020.

* Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đã thành lập trung tâm khu vực thứ năm tại Thổ Nhĩ Kỳ, với mục đích phát triển quan hệ trên toàn khu vực Á - Âu, Trung Đông và Bắc Phi, Đông Nam châu Âu và Đông - Nam Á.