Tin vắn thế giới

Thứ Bảy, 23-01-2021, 02:04

* Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm với Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào Thoong-lun Xi-xu-lít, khẳng định Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Lào, thắt chặt trao đổi chiến lược, cũng như trao đổi kinh nghiệm về đảng và quản lý nhà nước.

* Một quan chức cấp cao của Chính phủ Cu-ba cho biết, nước này hy vọng chính quyền của tân Tổng thống Mỹ G.Bai-đơn sẽ nhanh chóng đảo ngược các lệnh trừng phạt mà chính phủ tiền nhiệm áp đặt với La Ha-ba-na và nối lại chính sách cải thiện quan hệ với đảo quốc này. 

* Đảng Nhân dân Mông Cổ cầm quyền đã đề cử Chánh Văn phòng Nội các làm Thủ tướng mới của nước này.

* CH Trung Phi phải ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi các tay súng nổi dậy tìm cách phong tỏa thủ đô và lật đổ tổng thống vừa tái đắc cử.

* Đại hội đồng LHQ đã thông qua nghị quyết lên án việc phá hoại các địa điểm tôn giáo, đồng thời đề nghị Tổng Thư ký LHQ triệu tập một hội nghị toàn cầu nhằm kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng đối với việc bảo vệ các di sản tôn giáo.

* Trong khuôn khổ chuyến thăm Xu-đăng, Bộ trưởng Ngoại giao Anh Đ.Ra-áp cam kết viện trợ gần 55 triệu USD và một khoản vay riêng trị giá 455 triệu USD cho quốc gia Đông Phi này trả nợ Ngân hàng Phát triển châu Phi. 

* Hội đồng Bảo an LHQ đã họp khẩn về các cuộc xung đột tại khu vực Đa-phơ của Xu-đăng, tuy nhiên không đưa ra được tuyên bố chung về hối thúc chính quyền chuyển tiếp Xu-đăng thực hiện kế hoạch bảo vệ công dân. 

* Bộ Ngoại giao Tuốc-mê-ni-xtan cho biết, nước này và A-déc-bai-gian nhất trí giải quyết tranh chấp lâu năm liên quan đến một mỏ dầu khí ở biển Ca-xpi, mở đường cho việc thúc đẩy đường ống dẫn xuyên biển Ca-xpi trị giá hàng tỷ USD.
 
* Lực lượng Vệ binh quốc gia Mê-hi-cô và các cơ quan quản lý nhập cư phát hiện 128 người di cư đến từ khu vực Trung Mỹ trốn trong một chiếc xe tải chở hàng.