Tin vắn thế giới

Thứ Tư, 20-01-2021, 05:10

* Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định nước này sẵn sàng thảo luận mọi vấn đề với Triều Tiên thông qua các kênh quân sự để hạ nhiệt những căng thẳng giữa hai miền.

* Bảy nước thành viên Liên hợp quốc (LHQ) gồm I-ran, Ni-giê, Li-bi, CH Trung Phi, CH Công-gô, Nam Xu-đăng và Dim-ba-bu-ê đã bị mất quyền bỏ phiếu tại Ðại hội đồng vì không hoàn thành nghĩa vụ đóng góp ngân sách đúng hạn cho LHQ.

* Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Ð.Trăm thông báo dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh vào Mỹ đối với du khách từ nhiều khu vực của Bra-xin và châu Âu bắt đầu từ ngày 26-1 tới.

* Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản hối thúc Hàn Quốc đưa ra những đề xuất cụ thể nhằm giải quyết các vấn đề song phương có từ thời chiến. Ðộng thái này diễn ra ngay sau khi Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In kêu gọi tăng cường quan hệ giữa hai nước.

* Bộ trưởng Tài chính các nước Khu vực đồng ơ-rô (Eurozone) đã nhóm họp để thảo luận về cách thức điều phối các kế hoạch phục hồi kinh tế sau cuộc khủng hoảng Covid-19, trong bối cảnh đại dịch đang làm trầm trọng thêm tình trạng mất cân bằng kinh tế trong khối.

* Ấn Ðộ đang xem xét tăng thuế nhập khẩu từ 5-10% đối với hơn 50 mặt hàng, trong đó có điện thoại thông minh, linh kiện điện tử và thiết bị gia dụng, nhằm hỗ trợ ngành sản xuất trong nước.

* Một vụ tai nạn giao thông thảm khốc xảy ra ở bang Gu-gia-rát, phía tây Ấn Ðộ, làm 15 người thiệt mạng và sáu người bị thương sau khi một chiếc xe tải bị mất lái đâm vào nhóm người đang ngủ bên vệ đường.

* Thống đốc bang Vê-ra-cru-dơ của Mê-hi-cô xác nhận xung đột giữa hai nhóm an ninh tự vệ địa phương khiến 12 người thiệt mạng.