Tin vắn thế giới

Thứ Sáu, 02-10-2020, 02:17

Liên hiệp châu Âu (EU) thông báo tiến hành thủ tục pháp lý chống lại Vương quốc Anh, do dự luật Thị trường nội địa gây tranh cãi của nước này vi phạm các điều khoản trong Thỏa thuận Brexit hai bên đã ký tháng 10-2019. 

* Các thành viên trong Chính phủ mới của Bỉ tiến hành lễ nhậm chức tại cung điện Hoàng gia ở thủ đô Brúc-xen.

* Sau hai ngày đàm phán tại Ai Cập, đại diện các bên tham chiến ở Li-bi đạt nhất trí về nhiều vấn đề, mở đường cho đối thoại trực tiếp trong thời gian tới.

* Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh châu Âu kêu gọi các nước thành viên EU tăng cường theo dõi và thực hiện các biện pháp ngăn ngừa nguy cơ bùng phát cúm gia cầm trong năm nay.

* Bộ trưởng Tài chính Mỹ X.Nu-chin khẳng định, TikTok phải trở thành một công ty có trụ sở tại Mỹ và do các nhà đầu tư nước này nắm giữ, nếu không ứng dụng chia sẻ vi-đê-ô này của Trung Quốc sẽ bị cấm ở Mỹ.

* Hai hãng hàng không của Mỹ American Airlines và United Airlines thông báo kế hoạch cho nghỉ việc khoảng 32 nghìn nhân viên, sau khi giới chức Mỹ không đạt thỏa thuận về gói hỗ trợ mới cho lĩnh vực hàng không.

* Ủy ban chống tham nhũng Ma-lai-xi-a cho rằng, việc thu hồi tài sản liên quan vụ bê bối Quỹ Ðầu tư nhà nước Ma-lai-xi-a (1MDB) cần sự hợp tác của nhiều nước. 

* Tổ chức Tài chính liên châu Phi thông báo sẽ hỗ trợ khoảng ba tỷ USD cho các nữ doanh nhân trên toàn châu lục trong 5 năm tới.

* Ít nhất bảy người bị bắn khi dự một lễ tang tại bang Uy-xcôn-xin của Mỹ. Cảnh sát đang tiến hành điều tra
vụ việc.

* Một đối tượng tiến công liều chết lái xe tải chở thuốc nổ đâm vào một chốt kiểm soát ở tỉnh Hen-man, miền nam Áp-ga-ni-xtan, khiến 11 người chết.

* Trang tin của Viện Hải quân Mỹ cho biết, tàu khu trục USS Roosevelt (DDG-80) đã thực hiện cuộc tập trận ở Biển Ðen với Hải quân U-crai-na.

* Các lực lượng phiến quân tiến công bằng rốc-két nhằm vào các binh sĩ Mỹ ở khu vực gần một sân bay tại vùng bán tự trị của người Cuốc ở I-rắc.