Tin vắn thế giới

Thứ Năm, 01-10-2020, 03:26

* Anh nối lại xuất khẩu thịt bò sang Mỹ sau hơn 20 năm, khi lô thịt bò xuất khẩu của Anh đã rời Bắc Ai-len sang Mỹ, sáu tháng sau khi chính quyền Oa-sinh-tơn quyết định dỡ bỏ lệnh cấm nhập mặt hàng này của Luân Đôn.

* Ai Cập đã chính thức chào bán thành công số “trái phiếu xanh” trị giá 750 triệu USD, trở thành chính phủ đầu tiên ở khu vực Trung Đông - Bắc Phi phát hành loại trái phiếu này. Số tiền thu được từ việc bán trái phiếu sẽ được sử dụng để tài trợ cho những dự án “xanh” trong các lĩnh vực giao thông, năng lượng tái tạo.

* Tổng Thư ký Liên hợp quốc A.Gu-tê-rét cảnh báo về nguy cơ bùng nổ nạn đói tại Nam Mỹ - nơi 17,1 triệu người đang trong tình trạng mất an ninh lương thực trầm trọng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

* Bộ Ngoại giao Nga cho biết, tại hội nghị trực tuyến của các đại diện hòa giải quốc tế thuộc Nhóm Bộ tứ Trung Đông, Nga đã đề nghị triệu tập cuộc họp cấp bộ trưởng của Nhóm Bộ tứ với sự tham gia của Liên đoàn A-rập.

* Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) tuyên bố ứng cử làm thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2022 - 2023.

* Bộ Quốc phòng Nhật Bản đề nghị mức ngân sách kỷ lục dành cho quốc phòng, trị giá 52 tỷ USD trong tài khóa 2021, trong bối cảnh Tô-ki-ô ưu tiên tăng cường năng lực cho các lĩnh vực không gian vũ trụ, không gian mạng.

* Bộ Tài chính Mỹ thông báo đã đạt thỏa thuận cung cấp các khoản vay cho bảy hãng hàng không lớn của nước này, trong đó có American Airlines và United Airlines, để hạn chế những tác động tiêu cực của đại dịch tới thị trường việc làm trong nước.

* Thủ tướng I-xra-en cáo buộc phong trào Hồi giáo Héc-bô-la của Li-băng sản xuất vũ khí gần một trạm xăng tại thủ đô Bây-rút, đồng thời cảnh báo nguy cơ sẽ có một thảm kịch nữa nếu xảy ra nổ tại khu vực này.

* Quân đội Xu-đăng tiến hành phá hủy khoảng 300.000 khẩu súng không có giấy phép, qua đó phát động một chiến dịch nhằm thu giữ tất cả vũ khí bất hợp pháp tại quốc gia này sau nhiều thập kỷ nội chiến.

* Một vụ tiến công mạng nghi là do mã độc tống tiền đã làm gián đoạn dịch vụ chăm sóc y tế tại Mỹ và Anh. Theo đó, tổ chức Dịch vụ Y tế phổ cập (UHS), đang vận hành 26 bệnh viện và cơ sở chăm sóc y tế tại Mỹ và Anh, cho biết hệ thống máy tính của tổ chức này đã gặp sự cố về an toàn công nghệ thông tin.