Tin vắn thế giới

Thứ Ba, 14-07-2020, 02:54

 Ủy ban Bầu cử quốc gia Ba Lan thông báo, kết quả kiểm 99,97% số phiếu cho thấy, Tổng thống đương nhiệm A.Ðu-đa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống nhiệm kỳ mới.

★ Nga, A-rập Xê-út cùng các nước trong Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác dự kiến thảo luận việc tăng sản lượng khai thác dầu mỏ kể từ tháng 8 tới.

★ Bộ trưởng Ngoại giao Tây Ban Nha nhấn mạnh nghĩa vụ của các nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) đối với việc gây quỹ hỗ trợ phục hồi sau đại dịch Covid-19, trong bối cảnh các nhà lãnh đạo EU sẽ nhóm họp vào cuối tuần này để thảo luận về ngân sách của khối trong giai đoạn tới.

★ Ác-mê-ni-a và A-déc-bai-gian cáo buộc lẫn nhau về vụ tiến công bằng pháo tại khu vực biên giới chung giữa hai nước. Phía A-déc-bai-gian cho biết, hai binh sĩ nước này đã thiệt mạng.

★ EU bày tỏ lo ngại, việc Liên hợp quốc (LHQ) giảm số điểm tiếp nhận hàng cứu trợ cho Xy-ri xuống chỉ còn một cửa khẩu biên giới, thay vì hai cửa khẩu như trước đây, sẽ cản trở hoạt động vận chuyển hàng cứu trợ.

★ Trang theo dõi hoạt động hàng không Aircraft Spots cho biết, Mỹ đã triển khai một máy bay do thám tới một trong những căn cứ không quân tại Nhật Bản và có khả năng máy bay này thực hiện nhiệm vụ gần bán đảo Triều Tiên.

★ Bộ Nội vụ hai nước Anh và Pháp ký thỏa thuận thành lập một đơn vị cảnh sát tình báo chung, nhằm trấn áp các băng đảng đứng sau hoạt động buôn người.

★ Nguồn tin LHQ cho biết, lực lượng Hu-thi tại Y-ê-men đồng ý để nhóm kỹ thuật của LHQ tiếp cận một tàu chở dầu có nguy cơ gây thảm họa môi trường ở bờ biển phía tây Y-ê-men.

★ Hơn 80 tỷ phú đã kêu gọi các chính phủ trên khắp thế giới tăng thuế nhằm vào giới siêu giàu, như một giải pháp giúp huy động nguồn tài chính cho quá trình phục hồi toàn cầu sau đại dịch.

★ Giới chức Mỹ thông báo, một số thủy thủ bị thương sau vụ việc được cho là vụ nổ và cháy tại tàu quân sự USS Bonhomme Richard ở thành phố Xan Ði-ê-gô, bang Ca-li-pho-ni-a.