Tin vắn thế giới

Chủ Nhật, 07-06-2020, 01:44
* Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In nhấn mạnh mục tiêu không thay đổi của chính quyền Xơ-un là hướng tới thiết lập nền hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

* Thủ tướng Hung-ga-ri V.Ô-ban thăm chính thức Bê-la-rút và hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà A.Lu-ca-sen-cô, nhằm tăng cường quan hệ chính trị và kinh tế giữa hai nước.

* Quân đội Mỹ tiến hành đợt không kích đầu tiên nhằm vào phiến quân Ta-li-ban, kể từ khi lệnh ngừng bắn giữa lực lượng này và lực lượng Chính phủ Áp-ga-ni-xtan hết hiệu lực cách đây hơn một tuần.

* Với 993 ca mắc mới Covid-19 trong vòng 24 giờ, ngày 6-6 là ngày ghi nhận số bệnh nhân mới theo ngày cao nhất ở In-đô-nê-xi-a.

* Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách các hoạt động hòa bình G.La-croa kêu gọi triển khai một mô hình hỗ trợ mới cho lực lượng chung chống khủng bố của các nước G5 Xa-hen, thay thế hình thức hỗ trợ thông qua Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Ma-li hiện nay.

* Giới chức Mô-dăm-bích xác nhận, Ngân hàng thế giới (WB) sẽ hỗ trợ 150 triệu USD cho dự án ở thủ đô Ma-pu-tô, nhằm cải thiện cơ sở hạ tầng, phát triển bền vững.

* Hiệp hội các nhà sản xuất ô-tô Bra-xin thông báo, Bra-xin đã vượt qua Mê-hi-cô, trở thành quốc gia đứng đầu Mỹ la-tinh về sản lượng ô-tô trong tháng 5-2020, với việc xuất xưởng hơn 43 nghìn chiếc.

* Phái đoàn Liên hiệp châu Âu (EU) tại Li-băng chuẩn bị ra mắt các chương trình mới về môi trường; tái khẳng định cam kết hỗ trợ bảo vệ thiên nhiên và con người Li-băng.

* Do xuất khẩu hàng hóa trong tháng 4 giảm kỷ lục, Mê-hi-cô mất vị trí là đối tác thương mại số một của Mỹ, khi chỉ chiếm 10,9% tổng kim ngạch thương mại của Mỹ, xếp sau Trung Quốc và Ca-na-đa.

* Ủy ban Kinh tế Mỹ la-tinh và Ca-ri-bê (CEPAL) của Liên hợp quốc kêu gọi các nước trong khu vực ưu tiên các giải pháp thân thiện với môi trường nhằm ứng phó hiệu quả và bền vững với dịch Covid-19.

* Lực lượng Ta-li-ban ở Áp-ga-ni-xtan thả thêm 36 tù nhân, nhằm thực hiện thỏa thuận hòa bình đã ký với Mỹ cuối tháng 2 vừa qua. Những tù nhân nêu trên được thả từ nơi giam giữ ở tỉnh Pha-ra, phía tây Áp-ga-ni-xtan.

* Tại khu huấn luyện quân sự ở Ba Lan, hơn sáu nghìn binh sĩ Ba Lan và Mỹ tiến hành cuộc diễn tập quân sự lớn đầu tiên ở châu Âu, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát.

* Tỷ lệ thất nghiệp người Mỹ gốc Phi trong tháng 5-2020 chạm mức kỷ lục trong 10 năm qua, trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp nói chung tại Mỹ giảm.

* Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) nhất trí gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu thêm một tháng nhằm giúp vực lại giá dầu. Theo đó, OPEC+ sẽ duy trì cắt giảm sản lượng dầu ở mức 9,7 triệu thùng/ngày đến cuối tháng 7, thay vì cắt giảm 7,7 triệu thùng/ngày sau tháng này như dự kiến.