Tin vắn thế giới

Thứ Sáu, 22-05-2020, 02:11

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) họp trực tuyến thảo luận về tình hình tại vùng lãnh thổ Pa-le-xtin bị I-xra-en chiếm đóng và tiến trình hòa bình Trung Đông. Việt Nam đánh giá cao các nỗ lực nhân đạo của Cơ quan Cứu trợ nhân đạo LHQ với người tị nạn Pa-le-xtin (UNRWA) và cam kết khoản tài trợ mới cho cơ quan này.

* Theo yêu cầu của Nga, Hội đồng Bảo an LHQ họp trực tuyến mở về tình hình Vê-nê-xu-ê-la, sau khi chính quyền Ca-ra-cát gửi thư tới Chủ tịch Hội đồng Bảo an về một hoạt động xâm nhập quân sự vào nước này.

* Nghị sĩ Pắc Biêng-xớc của đảng Dân chủ đồng hành (DP) cầm quyền trở thành Chủ tịch Quốc hội mới của Hàn Quốc.

* Bộ Thương mại và công nghiệp Ma-lai-xi-a thông báo, nước này sẽ chủ trì một hội nghị trực tuyến các quan chức cấp cao của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) về đại dịch và các vấn đề liên quan phục hồi kinh tế.

* Mỹ xem xét kế hoạch tổ chức Hội nghị cấp cao hằng năm Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) theo hình thức trực tiếp, thay vì trực tuyến như đề nghị trước đó.

* Bộ trưởng Ngoại giao Nga X.La-vrốp và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ M.Ca-vu-xô-glu ủng hộ một lệnh ngừng bắn ngay lập tức tại Li-bi.

* Nhật Bản phóng thành công tàu vũ trụ không người lái Kounotori 9, trong sứ mệnh cuối cùng chở hàng tiếp tế lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).

* Chính phủ Hung-ga-ri thông báo sẽ đóng cửa các trại ở “vùng quá cảnh” tại biên giới với Xéc-bi-a, nơi tạm giữ hàng trăm người di cư.

* Tổng thống Mỹ Đ.Trăm cảnh báo giữ lại khoản ngân sách hỗ trợ của liên bang cấp cho các bang Mi-chi-gân và Nê-va-đa, sau khi hai địa phương này thông báo kế hoạch bỏ phiếu qua bưu điện.

* I-ran bác bỏ các lệnh trừng phạt mới của Mỹ với một số quan chức I-ran, cho rằng những biện pháp trừng phạt của Oa-sinh-tơn “hoàn toàn không hiệu quả”.

* Thượng viện Mỹ thông qua dự luật “Đạo luật Kiểm toán các công ty cổ phần nước ngoài”, cảnh báo trong trường hợp cần thiết có thể hủy niêm yết của các công ty này trên các sàn chứng khoán Mỹ.

* Cơ quan Thống kê Ca-na-đa cho biết, chỉ số lạm phát tại Ca-na-đa trong tháng 4 vừa qua lần đầu rơi xuống mức âm, kể từ năm 2009.

* Chính phủ Cu-ba đề nghị các chủ nợ lớn trong Câu lạc bộ Pa-ri hoãn việc thanh toán nợ của La Ha-ba-na tới năm 2022, do tác động của đại dịch với nền kinh tế quốc đảo.

* Theo truyền thông Nga, Mỹ đã tuyên bố rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở với Nga, với lý do “Nga liên tục vi phạm các điều khoản của hiệp ước”.

* Hải quân Mỹ cho biết, đã khống chế thành công đối tượng thực hiện vụ nổ súng khiến một nhân viên an ninh bị thương, tại căn cứ không quân - hải quân ở bang Tếch-dát (Mỹ).

* Bảy người đàn ông bị giết hại dã man trong một ngôi nhà tại thành phố cảng Đơ-bân, Nam Phi. Chưa rõ động cơ vụ việc.