Tin vắn thế giới

Thứ Tư, 08-04-2020, 01:49
* Thủ tướng Cam-pu-chia Xăm-đéc Tê-chô Hun Xen tuyên bố hủy các lễ hội nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây, dự kiến diễn ra từ ngày 13 đến 16-4 tới, nhằm kìm hãm tốc độ lây lan của dịch bệnh.

* Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, đang tiếp tục phối hợp phía Trung Quốc để sắp xếp một “chuyến thăm sớm” của Chủ tịch Tập Cận Bình tới Hàn Quốc.

* Triều Tiên khẳng định tiếp tục mở rộng hợp tác với các nước đang phát triển, qua đó nhấn mạnh di sản chính sách đối ngoại của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành trước thềm lễ kỷ niệm sinh nhật của ông ngày 15-4 tới.

* Sàn chứng khoán châu Á và châu Âu ghi nhận dấu hiệu tích cực, khi các chỉ số chủ chốt đồng loạt tăng điểm.

* Chính quyền quốc đảo Phi-gi ra cảnh báo với một số hòn đảo phía nam về nguy cơ lũ quét khi bão nhiệt đới mang tên Harold tràn qua.

* Chính phủ Áp-ga-ni-xtan khẳng định vẫn duy trì kế hoạch phóng thích tù nhân, đề nghị Ta-li-ban không hủy hoại tiến trình này. Tuy nhiên, Ta-li-ban tuyên bố không tham gia “các cuộc họp vô ích” với chính quyền Ca-bun.

* Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết, cơ quan này đã giải cứu 68 người di cư bất hợp pháp ngoài khơi Li-bi.

* Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo, thế giới thiếu gần sáu triệu y tá, trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.

* Bộ trưởng Ngoại giao Anh Đ.Ra-áp khẳng định, Chính phủ Anh tiếp tục bảo đảm thực thi các kế hoạch của Thủ tướng B.Giôn-xơn, nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh, trong lúc nhà lãnh đạo này được điều trị đặc biệt tại bệnh viện.

* Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết, có thể sử dụng công nghệ in 3D để tạo ra một số thiết bị bảo vệ cá nhân.

* Trang mạng xã hội Facebook thông báo đang cung cấp dữ liệu ẩn danh về hoạt động dịch chuyển cũng như mối quan hệ của người dùng, giúp dự đoán chính xác hơn về nơi mà dịch bệnh có thể lây lan.

* Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố đã không kích tiêu diệt tay súng Y.Gi-ít, thủ lĩnh sáng lập của nhóm phiến quân An Sa-báp, đối tượng từng tiến hành các vụ tiến công đẫm máu nhằm chính phủ và các mục tiêu công cộng của Xô-ma-li-a trong nhiều năm.

* Các lực lượng an ninh Áp-ga-ni-xtan đã tiêu diệt một chỉ huy cấp cao của phiến quân Ta-li-ban sau khi đập tan âm mưu tiến công của nhóm phiến quân này nhằm quận Ba-ha-rắc, phía bắc tỉnh Ta-kha.