Tin vắn thế giới

Chủ Nhật, 12-01-2020, 02:41

Bộ trưởng Văn hóa và Di sản quốc gia Ô-man Hai-tham Xa-ít đã tuyên thệ, trở thành Quốc vương mới sau khi được chỉ định nối ngôi, thay thế Quốc vương Ca-bu Xa-ít - người trị vì Ô-man suốt gần 50 năm qua - vừa từ trần ở tuổi 79.

* Chủ tịch Hạ viện Mỹ N.Pê-lô-xi thông báo sẽ gửi bản luận tội đối với Tổng thống Mỹ Đ.Trăm lên Thượng viện vào tuần tới, trong bối cảnh các nghị sĩ đảng Cộng hòa cáo buộc bà đang cố tình trì hoãn phiên xét xử tại Thượng viện.

* Ủy ban trừng phạt Triều Tiên trực thuộc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã chấp thuận miễn trừng phạt đối với hai dự án viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên.

* Tổng thống Ai Cập A.Xi-xi đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga V.Pu-tin về những diễn biến gần đây ở Li-bi, nhấn mạnh sự cần thiết phải ngăn chặn sự can thiệp của nước ngoài và các vấn đề của quốc gia Bắc Phi này.

* NATO và giới chức Áp-ga-ni-xtan cho biết, một đoàn xe bọc thép chở binh sĩ Mỹ đã bị trúng mìn gài bên vệ đường tại tỉnh Can-đa-ha. Lực lượng Ta-li-ban đã nhận là thủ phạm vụ việc, đồng thời khẳng định vụ nổ đã khiến toàn bộ các binh sĩ trên xe chết.

* Chính quyền thành phố Tô-rê-on ở miền bắc Mê-hi-cô thông báo hai người chết và sáu người khác bị thương trong vụ một học sinh 11 tuổi xả súng vào thầy cô và bạn học tại trường.

* Lực lượng phòng chống ma túy Bô-li-vi-a vừa tịch thu 1,5 tấn ma túy được cất giấu trong các khối gỗ chuẩn bị được vận chuyển sang Bỉ.

* Ủy ban châu Âu (EC) cảnh báo sự gia tăng tình trạng vi phạm bản quyền, quyền tác giả tại Mỹ la-tinh, nhất là ở các nước như Ác-hen-ti-na, Ê-cu-a-đo và Bra-xin, do hình phạt đối với loại tội phạm này quá nhẹ.

* Lực lượng bảo vệ bờ biển Hy Lạp thông báo ít nhất 12 người chết khi một chiếc thuyền chở đầy người di cư bị lật trên Địa Trung Hải. Chiếc thuyền chở khoảng 50 người bị lật ngoài khơi gần đảo Pa-xi khi đang trên đường tìm cách vào I-ta-li-a trái phép.

* Ít nhất 12 người, trong đó có một nhân viên cảnh sát chết và 16 người bị thương khi một quả bom phát nổ bên trong một đền thờ Hồi giáo tại thành phố Kê-ta của Pa-ki-xtan.