Tin vắn thế giới

Thứ Tư, 03-06-2020, 02:27

* Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết, Trung Quốc và Ấn Độ duy trì đều đặn các kênh liên lạc ngoại giao và quân sự về những vấn đề tại các khu vực biên giới giữa hai nước, đồng thời khẳng định tình hình biên giới giữa hai nước nhìn chung ổn định và trong tầm kiểm soát.

* Ngay trước thềm hội nghị trực tuyến do Liên hợp quốc chủ trì với mong muốn tìm kiếm nguồn tài trợ trị giá 2,41 tỷ USD cho Y-ê-men, các tổ chức cứu trợ nhân đạo của Liên hợp quốc cho biết, họ buộc phải dừng một số hoạt động cứu trợ cho người dân Y-ê-men do khó khăn tài chính.

* Đại diện của Bộ Nông nghiệp Cu-ba và Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) đã ký thỏa thuận triển khai dự án tăng cường khả năng thích ứng biến đổi khí hậu và phát triển nông nghiệp bền vững tại Cu-ba trị giá 119 triệu USD.

* Chính phủ In-đô-nê-xi-a đặt mục tiêu ngừng nhập khẩu dầu và tự chủ nhiên liệu từ năm 2026. Để hỗ trợ cho kế hoạch này, công ty dầu khí nhà nước PT Pertamina sẽ xây dựng thêm hai nhà máy lọc dầu và đầu tư nâng công suất các nhà máy lọc dầu hiện có.

* Thượng tướng X.Rút-xcô thuộc Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Liên bang Nga cảnh báo các hệ thống phòng không nước này sẵn sàng bắn hạ máy bay ném bom B-1B của Không quân Mỹ bay gần biên giới Nga.

* Bảy người lao động đã chết và sáu người bị thương khi một quả bom do Ta-li-ban cài ven đường phát nổ ở tỉnh Cun-đút, miền bắc Áp-ga-ni-xtan.

* Cơ quan Hàng hải Pa-na-ma cho biết, sẽ xử lý nghiêm như phạt tiền lên tới 10 nghìn USD hoặc thu hồi đăng ký đối với các tàu biển cố tình vô hiệu hóa hoặc thay đổi hoạt động của các thiết bị định vị để buôn lậu hàng hóa.

* Giới chức thành phố Y-a-ma-tô của Nhật Bản đã trình một dự luật lên Hội đồng thành phố liên quan tới việc cấm sử dụng điện thoại khi đang đi bộ.

* Bộ trưởng Nội vụ En Xan-va-đo thông báo, bão Amanda quét qua En Xan-va-đo và Goa-tê-ma-la đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 18 người và gây thiệt hại lớn về tài sản.

* Theo báo cáo mới công bố của Văn phòng Ngân sách Quốc hội, đại dịch Covid-19 sẽ làm suy giảm quy mô sản lượng kinh tế Mỹ khoảng 7.900 tỷ USD trong thập kỷ tới.