Tin vắn thế giới

Thứ Bảy, 04-04-2020, 03:35

* Xy-ri cho biết Mỹ đã chuyển khí tài quân sự từ I-rắc tới một khu vực gần thành phố An Ha-xa-ca của Xy-ri. Xy-ri cáo buộc động thái của Oa-sinh-tơn là nhằm củng cố sự hiện diện tại khu vực Gia-di-ra của Xy-ri và khai thác dầu mỏ cũng như các loại tài nguyên thiên nhiên khác ở đây.

* Hãng Google sẽ công bố dữ liệu thông tin về vị trí của những người sử dụng dịch vụ của hãng này trên toàn cầu kể từ ngày 3-4 để hỗ trợ chính phủ các nước đánh giá hiệu quả của các biện pháp giãn cách xã hội chống dịch.

* Hãng thông tấn chính thức IRNA của I-ran đưa tin, Chủ tịch Quốc hội A.La-ri-da-ni đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Đây là quan chức cấp cao nhất trong hàng ngũ lãnh đạo của I-ran mắc Covid-19.

* Tập đoàn Nokia công bố báo cáo cho thấy, các nhà mạng trên thế giới vẫn “xoay xở tốt” dù lưu lượng truy cập in-tơ-nét tăng đột biến khi lệnh hạn chế đi lại được áp đặt khiến nhiều người dân được yêu cầu ở nhà.

* Theo Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC), chỉ trong vài tuần qua, người tiêu dùng Mỹ đã mất khoảng 5 triệu USD, liên quan các hình thức lừa đảo thời dịch bệnh.

* Công ty an ninh mạng Proofpoint cảnh báo tình trạng gia tăng đột biến những nội dung lừa đảo qua thư điện tử về các khoản thanh toán tiền hỗ trợ, khoản giãn thuế của Chính phủ Ô-xtrây-li-a hoặc những lời đề nghị cứu trợ mạo nhận là từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO). 80% số các vụ tiến công mạng mà công ty này ngăn chặn có nội dung liên quan tới đại dịch.

* Chi-lê phải tạm thời đóng cửa các trạm quan sát vũ trụ đặt ở vùng sa mạc phía bắc A-ta-ca-ma do lo ngại sự lây lan của dịch giữa du khách quốc tế và các nhà khoa học làm việc tại những trung tâm này.

* Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) kêu gọi các chính phủ khu vực Trung Đông và châu Phi hành động nhanh hơn để bảo vệ ngành hàng không đang hứng chịu thiệt hại tới 23 tỷ USD.

* Mê-hi-cô tạm ngừng sản xuất bia Corona, một trong những thương hiệu bia bán chạy nhất trên toàn thế giới, do dịch. Kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện và lây lan nhanh chóng, bia Corona đã trở thành chủ đề chính trên các mạng xã hội.

* Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) cho biết, giá lương thực, thực phẩm thế giới giảm mạnh trong tháng 3 vừa qua. Chỉ số tổng hợp đã giảm 4,3%, lần giảm lớn nhất của một tháng trong vòng gần hai năm qua.

* Người đứng đầu mạng lưới các nhà khoa học chuyên cung cấp dữ liệu phát thải chuẩn cho biết, lượng khí thải CO2 trong năm nay có thể giảm mạnh nhất kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai trong bối cảnh dịch bùng phát, khiến cho nền kinh tế thế giới bị đình trệ nghiêm trọng.