Tin vắn thế giới

Thứ Năm, 24-10-2019, 05:57

Tại Thủ đô Ba-cu của A-déc-bai-gian, Hội nghị Bộ trưởng Phong trào Không liên kết đã khai mạc dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao nước chủ nhà, nhằm tập trung trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực, cũng như hoàn tất công tác chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao Không liên kết lần thứ 18. Ðoàn Việt Nam do Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng dẫn đầu tham dự hội nghị.

■ Theo Cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Nhật Bản, số lưu học sinh Việt Nam ở lại làm việc tại Nhật Bản trong năm 2018 là 5.244 người, đứng thứ hai về số lưu học sinh các nước tại "xứ sở hoa anh đào".

■ Báo cáo Chỉ số đói nghèo toàn cầu (GHI) 2019 của Cơ quan viện trợ Concern Worldwide từ Ai-len và tổ chức Welt Hunger Hilfe của Ðức cho thấy, Việt Nam đã cải thiện đáng kể chỉ số đói nghèo, cao hơn một số nước khác trong khu vực Ðông - Nam Á. Theo đó, Việt Nam đứng thứ 62, tăng hai bậc so với vị trí thứ 64 trên tổng số 119 nền kinh tế trong bảng xếp hạng toàn cầu.

■ Chính quyền bang Vích-to-ri-a của Ô-xtrây-li-a thông báo sẽ thành lập Văn phòng đầu tư và thương mại tại TP Hồ Chí Minh nhằm thúc đẩy các cơ hội thương mại và đầu tư giữa các doanh nghiệp của bang và Việt Nam.

■ Hàn Quốc và 10 nước ASEAN bắt đầu cuộc họp hai ngày tại thành phố Quang-chu nhằm thúc đẩy hợp tác văn hóa, nghệ thuật và du lịch. Tham dự cuộc họp có các bộ trưởng văn hóa cùng các quan chức cấp cao của Hàn Quốc và ASEAN.

■ Cảnh sát Anh bắt giữ một người đàn ông tình nghi là thủ phạm trong vụ án mạng sau khi phát hiện 39 thi thể bên trong công-ten-nơ hàng trên một xe tải ở hạt E-xích, miền đông nước này.

■ Nga cho biết đã hoàn tất việc chuyển giao hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 do nước này sản xuất cho Thổ Nhĩ Kỳ với tổng cộng 72 chuyến bay chuyển giao các linh kiện tới An-ca-ra.

■ Quân đội I-xra-en thông báo, một máy bay quân sự không người lái của nước này đã rơi ở Li-băng, khu vực giáp với I-xra-en.

■ Bộ Thông tin và Truyền thông Xin-ga-po cho rằng, cùng với sự phát triển của các ngành nghề mới và tiến trình chuyển đổi mạnh mẽ sang công nghệ số như hiện nay, nước này cần nghiên cứu điều chỉnh chính sách thương mại, gồm cả việc thúc đẩy ký các hiệp định thương mại số tự do.

■ Ủy ban Quân sự chung Hàn Quốc - Nga họp thảo luận phương án thiết lập đường dây nóng trao đổi thông tin bay đối với máy bay tiếp cận gần Vùng nhận dạng phòng không Hàn Quốc (KADIZ). Cuộc họp diễn ra một ngày sau khi phía Hàn Quốc tuyên bố sáu máy bay quân sự của Nga xâm phạm KADIZ.

■ Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê và Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn có cuộc hội kiến về công tác chuẩn bị cho chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Nhật Bản vào mùa xuân năm tới.

■ Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc khuyến cáo người dân nước này không nên sử dụng thuốc lá điện tử có mùi hương do những nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

■ Hàng trăm nhà báo kêu gọi giới chức châu Âu hành động chống Google sau khi tập đoàn công nghệ của Mỹ này từ chối trả tiền cho các công ty truyền thông khi đăng tải nội dung của họ, bất chấp một đạo luật về bản quyền nghiêm ngặt mà Liên hiệp châu Âu (EU) mới thông qua.

■ Chính phủ Ca-ta thông báo tiếp tục dự án mở rộng sân bay quốc tế Ha-mát, theo đó sân bay này có thể tiếp đón hơn 60 triệu du khách, trong bối cảnh quốc gia vùng Vịnh chuẩn bị đăng cai Giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2022.

■ Nhà chức trách Bra-xin thông báo nước này sẽ xuất khẩu trở lại vắc-xin phòng sốt vàng sau hai năm ngừng cung cấp ra thị trường nước ngoài do sản lượng giảm và nhu cầu chế phẩm sinh học này ở trong nước tăng mạnh.