Tin vắn thế giới

Thứ Sáu, 18-10-2019, 10:34

* Phát biểu tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Italy S.Mattarella đang ở thăm Mỹ, Tổng thống Mỹ D.Trump để ngỏ khả năng cắt giảm một số loại thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu của Italy. Tổng thống Italy hy vọng có thể tìm thấy giải pháp hợp tác và tránh vòng xoáy áp thuế trả đũa.

* Thủ tướng Hungary V.Orban cảnh báo nước này sẽ phải sử dụng vũ lực tại biên giới miền nam giáp với Serbia để bảo vệ biên giới của EU, nếu Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện lời đe dọa mở cửa cho người tị nạn từ Thổ Nhĩ Kỳ sang các nước vùng Balkan vào châu Âu.

* Bộ trưởng Tài chính Mỹ S.Mnuchin cho biết, các nhà đàm phán của Mỹ và Trung Quốc đang xúc tiến soạn thảo văn bản thỏa thuận thương mại giai đoạn một để lãnh đạo hai nước ký văn kiện này trong tháng tới.

* Ủy ban Bầu cử độc lập Afghanistan (IEC) thông báo, việc công bố kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử tổng thống nước này sẽ bị lùi lại từ một tuần đến 10 ngày sau thời hạn dự kiến là ngày 19-10, do việc nhập dữ liệu của các cử tri vẫn chưa hoàn tất.

* Tổng thống Sri Lanka M.Sirisena chỉ thị nhà chức trách bảo đảm an ninh tối đa cho các ứng cử viên tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới.

* Bộ trưởng Ngoại giao Tây Ban Nha G.Borrell khẳng định, nước này sẽ sử dụng mọi rào cản pháp lý để ngăn chặn các biện pháp đơn phương của Mỹ chống Cuba, đồng thời thông báo Nhà vua Tây Ban Nha sẽ thăm đảo quốc Caribbean vào tháng 11 tới.

* Bộ Thống nhất Hàn Quốc tuyên bố sẽ tiếp tục tìm kiếm đối thoại liên Triều và hợp tác với cộng đồng quốc tế nhằm đem lại “sự thay đổi cơ bản” trong quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên.

* Bộ Ngoại giao Nga đưa ra giải thích về việc ba nhà ngoại giao Mỹ phải xuống khỏi một chuyến tàu hỏa trong chuyến thăm khu vực có căn cứ quân sự của LB Nga. Theo đó, những người này vi phạm hành chính về quy định lưu trú của người nước ngoài tại LB Nga.

* Nhà lãnh đạo đảng Tự do, Thủ tướng Canada G.Trudeau cảnh báo về khả năng ông A.Xki sẽ trở thành Thủ tướng Canada vào tuần tới. Đây là thông điệp mà ông G.Trudeau muốn chuyển tới các cử tri vốn không ưa đảng Bảo thủ nhưng vẫn chưa đưa ra quyết định của mình.

* Chính phủ Indonesia đang lên kế hoạch áp thuế bổ sung tạm thời đối với các mặt hàng dệt may nhập khẩu nhằm bảo vệ ngành công nghiệp trong nước.

* Bộ trưởng Công thương Ấn Độ P.Gôi-an cho biết, Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) sẽ đầu tư bảy tỷ USD vào ngành thực phẩm của Ấn Độ trong vòng ba năm tới. Đây là một phần của dự án hành lang thực phẩm Ấn Độ - UAE nhằm bảo đảm an ninh lương thực tại UAE.

* Bộ Truyền thông Venezuela thông báo, một máy bay chiến đấu Sukhoi 30 MK2 thuộc Lực lượng vũ trang quốc gia Boliva của nước này đã bị rơi khiến hai sĩ quan điều khiển máy bay thiệt mạng.

* Nhà chức trách Philippines cho biết, ít nhất ba người chết và hàng chục người bị thương trong trận động đất 6,4 độ rích-te tại miền nam nước này hôm 16-10.