Tin vắn thế giới

Thứ Năm, 17-10-2019, 03:56

* Các ứng cử viên của đảng Dân chủ của Mỹ tiến hành cuộc tranh luận thứ tư nhằm chọn ra người đại diện cho đảng trong cuộc đua vào vị trí Tổng thống, sẽ diễn ra năm 2020. Vấn đề luận tội Tổng thống Ð.Trăm chi phối cuộc tranh luận.

* Lầu năm góc khẳng định không chia sẻ các tài liệu liên quan cuộc điều tra luận tội Tổng thống Ð.Trăm cho ủy ban Hạ viện Mỹ vì cho rằng, Hạ viện không có nghị quyết cho phép tiến hành một cuộc điều tra luận tội.

* Liên hiệp châu Âu (EU) thông báo kế hoạch nối lại các cuộc đàm phán Hiệp định thương mại tự do với Thái-lan, vốn bị đình trệ từ năm 2014.

* Kết thúc cuộc họp của Ủy ban hỗn hợp về hợp tác song phương, Trung Quốc và Xin-ga-po ký chín thỏa thuận và biên bản ghi nhớ trong các lĩnh vực, hải quan, quản lý tài sản trí tuệ, giáo dục, truyền thông và đổi mới sáng tạo, phát triển thành phố thông minh.

* Chính phủ I-ta-li-a thông qua dự thảo ngân sách năm 2020, nhằm cắt giảm thuế cho người lao động có thu nhập trung bình và giải quyết vấn nạn trốn thuế, trong khi vẫn giữ thâm hụt ở mức tương tự năm nay.

* Tổng thống Ê-cu-a-đo L.Mô-rê-nô ra sắc lệnh cách chức người đứng đầu Bộ Tư lệnh liên quân Lực lượng vũ trang và Tổng Tư lệnh Lực lượng mặt đất của quân đội, sau khi làn sóng biểu tình kéo dài nhiều ngày qua vừa kết thúc.

* Hội đồng An ninh Nga và Bộ Nội vụ Cu-ba ký biên bản ghi nhớ và hợp tác nhằm làm sâu sắc hơn nữa sự tin cậy giữa hai nước trong vấn đề an ninh.

* Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc chính thức chấm dứt hoạt động của Lực lượng gìn giữ hòa bình ở Ha-i-ti sau 15 năm hiện diện, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục giúp nước này ổn định tình hình trong thời gian tới.

* Trong khuôn khổ chuyến công du Trung Ðông của Tổng thống Nga V.Pu-tin, Nga đã ký các thỏa thuận trị giá 1,3 tỷ USD với Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE). Các thỏa thuận chủ yếu trong lĩnh vực năng lượng, công nghệ cao và y tế.

* Tại cuộc họp của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ở Oa-sinh-tơn (Mỹ), tân Tổng Giám đốc IMF C.Gioóc-giê-va cam kết thúc đẩy đấu tranh cho bình đẳng giới tại tổ chức này, cũng như trên toàn thế giới.

* Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK) hạ lãi suất cơ bản 0,25 điểm% xuống 1,25%, trong bối cảnh nền kinh tế Hàn Quốc phải đối mặt tình trạng lạm phát thấp, xuất khẩu liên tục giảm…

* Theo Cơ quan Môi trường châu Âu, từ năm 2016, tại các nước Liên hiệp châu Âu (EU) có hơn 400 nghìn người chết sớm mỗi năm do ô nhiễm không khí và hầu hết người dân EU đều đối mặt mức độ ô nhiễm vượt giới hạn cho phép.

* Một số đối tượng kích hoạt chất nổ giấu trong xe ô-tô bên ngoài văn phòng hành chính và đồn cảnh sát tại một huyện thuộc tỉnh Láp-man, miền đông Áp-ga-ni-xtan, làm ít nhất ba người chết, hơn 40 người bị thương.

* Tổng thống Ru-ma-ni C.Giô-han-nít chỉ định lãnh đạo đảng Tự do Dân tộc (PNL) L.Ô-ban thành lập chính phủ mới. Thủ tướng được chỉ định L.Ô-ban sẽ có 10 ngày để trình Quốc hội các nhân sự trong nội các và chương trình điều hành.

* Chủ tịch Hội đồng chủ quyền Xu-đăng A.Bơ-han ban bố một sắc lệnh hiến pháp, tuyên bố ngừng bắn trên cả nước. Sắc lệnh yêu cầu các cơ quan hữu quan lập tức thực thi ngừng bắn ngay từ ngày ban bố sắc lệnh.