Tin vắn thế giới

Thứ Sáu, 11-10-2019, 02:20
* Hội nghị Bộ trưởng Thể thao ASEAN lần thứ năm thông qua đề xuất, theo đó In-đô-nê-xi-a, Ma-lai-xi-a, Xin-ga-po, Việt Nam và Thái-lan cùng chạy đua giành quyền đăng cai Vòng chung kết Giải vô địch bóng đá thế giới năm 2034 (World Cup 2034).

* Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này, trong đó cáo buộc Mỹ “thúc đẩy” các nước châu Âu trong Hội đồng Bảo an LHQ ký tuyên bố chỉ trích vụ thử tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng.

* Mạng lưới Aircraft Spots cho biết, Mỹ đã điều máy bay do thám E-8C tới căn cứ không quân Ca-đê-na ở tỉnh Ô-ki-na-oa của Nhật Bản, để nối lại các nhiệm vụ ở bán đảo Triều Tiên.

* Tại khu vực tây-bắc thủ đô Ma-ni-la, các lực lượng Phi-li-pin, Mỹ và Nhật Bản khởi động cuộc tập trận tác chiến chung hằng năm, nhằm sẵn sàng ứng phó khủng hoảng và thiên tai.

* Thủ tướng Đức A.Méc-ken điện đàm với Tổng thống U-crai-na V.Dê-len-xki, thảo luận về khả năng tổ chức một hội nghị cấp cao bốn bên, gồm U-crai-na, Nga, Đức và Pháp, nhằm giải quyết xung đột tại U-crai-na.

* Liên hiệp châu Âu (EU) xóa tên Thụy Sĩ, An-ba-ni, Cô-xta Ri-ca, Mô-ri-xơ, Xéc-bi-a và Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất trong danh sách các “thiên đường thuế”.

* Tổng thống U-crai-na V.Dê-len-xki khẳng định, đàm phán bốn bên theo “thể thức Noóc-man-đi” có thể giúp tìm giải pháp cho xung đột tại miền đông nước này, song để khởi động cần phải rút binh sĩ khỏi vùng ranh giới.

* Kết quả khảo sát của hãng Zogby cho thấy, 55% số người Mỹ được hỏi tin rằng Tổng thống Đ.Trăm có thêm một nhiệm kỳ nữa tại Nhà trắng; chỉ 29% số ý kiến bác bỏ.

* Một vụ nổ súng và đánh bom xảy ra tại khu vực phía đông tỉnh Đi-y-a-la của I-rắc, khiến năm người chết, bảy người bị thương. Tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) bị nghi là thủ phạm.

* Ít nhất chín người bị thương trong vụ nổ tại nhà máy xử lý rác ở gần sân bay của thành phố Lin-dơ của Áo. Cảnh sát cho biết, không phát hiện dấu hiệu đây là vụ khủng bố.

* A-rập Xê-út cho phép phụ nữ gia nhập các lực lượng vũ trang, trong bối cảnh chính quyền Ri-i-át theo đuổi các chương trình cải cách kinh tế - xã hội rộng rãi.

* Quốc hội Nam Phi phê chuẩn dự án xây dựng tổ hợp kính thiên văn vô tuyến lớn nhất thế giới tại Nam Phi, đưa nước này vào danh sách các cường quốc về khoa học thiên văn vũ trụ.

* Kênh đào Pa-na-ma xác lập kỷ lục mới về lượng hàng hóa lưu thông, với 469 triệu tấn hàng hóa được vận chuyển qua lại trong thời gian một năm tính đến hết tháng 9 vừa qua.