Tin vắn thế giới

Thứ Tư, 18-09-2019, 09:11

Hội nghị Bộ trưởng Lao động các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái-lan và Việt Nam (CLMTV) lần thứ ba chính thức khai mạc tại thành phố Xiêm Riệp, Vương quốc Campuchia. Ðoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà dẫn đầu tham dự hội nghị.

* Tại thủ đô Viêng Chăn của Lào, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) tổ chức lễ khai trương tòa nhà trụ sở chính VietinBank Lào. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng, cùng đại diện nhiều bộ, ban, ngành, doanh nghiệp hai nước tham dự buổi lễ.

* Cảnh sát Nam Phi vừa bắt giữ một nghi phạm đe dọa đánh bom trung tâm thương mại lớn nhất ở thủ đô Pretoria, đồng thời sơ tán toàn bộ khách hàng và nhân viên trong trung tâm thương mại.

* Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) công bố biên bản cuộc họp ủy ban chính sách tiền tệ của ngân hàng, trong đó một số thành viên bày tỏ lo ngại về đà tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế quốc gia.

* Phát biểu ý kiến với báo giới, Tổng thống Mỹ D.Trump cho biết, có lẽ hiện chưa phải là thời điểm để ông thăm Triều Tiên, song ông để ngỏ khả năng thực hiện chuyến thăm này trong tương lai.

* Liên minh cầm quyền tại Ðức đạt được thỏa hiệp về gia hạn sứ mệnh của quân đội Ðức trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria và Iraq.

* Nhà cung cấp thông tin thị trường năng lượng S&P Global Platts cảnh báo, A-rập Xê-út sẽ không thể sản xuất khoảng ba triệu thùng dầu mỗi ngày trong vòng một tháng, sau các vụ tiến công bằng máy bay không người lái nhằm các cơ sở lọc dầu trọng yếu của A-rập Xê-út.

* Ít nhất 24 người chết và 31 người bị thương trong vụ nổ gần khu vực diễn ra cuộc vận động tranh cử của Tổng thống Afghanistan A.Ghani ở tỉnh Parwan, miền trung nước này. Ngay sau đó, thủ đô Kabul cũng rung chuyển bởi một vụ nổ làm ít nhất sáu người chết.

* Bộ Ngoại giao Cuba tiếp tục cáo buộc Chính phủ Mỹ cản trở việc vận chuyển nhiên liệu vào đảo quốc Caribe.

* Cựu Thủ tướng Italy M.Renzi tuyên bố, ông sẽ rời khỏi đảng Dân chủ (PD) theo đường lối trung tả để thành lập một đảng riêng.

* Ủy ban Kiểm soát lạm dụng ma túy trung ương của Myanmar cho biết, nhà chức trách nước này vừa thu giữ một lượng lớn các hóa chất thuộc diện kiểm soát tại vùng Man-đa-lay, miền trung Myanmar.

* Ông T.Nakao thông báo sẽ từ chức Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vào ngày 16-1-2020, song không cho biết lý do từ chức.

* Bộ Môi trường Ai Cập khởi động sáng kiến hạn chế sử dụng túi ni-lông, nhằm nâng cao nhận thức của người dân về những tác hại của đồ nhựa dùng một lần.

* Cảnh sát Pháp bắt đầu sơ tán khoảng 1.000 người di cư khỏi một phòng tập và một khu trại gần thành phố cảng Dunkirk, miền bắc nước Pháp, sau khi tòa án ra phán quyết rằng, khu vực này có nguy cơ về sức khỏe và an ninh.

* Nhà lãnh đạo tối cao Iran, Ðại giáo chủ A.Khamenei loại bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai nước.

* Khoảng 6,3 triệu cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội Israel, sau khi đảng Likud của Thủ tướng Israel B.Netanyahu không thể thành lập chính phủ liên minh mới sau cuộc bầu cử đầu tiên hồi tháng 4 vừa qua.

* Nghị viện châu Âu (EP) phê chuẩn bà C.Lagarde là Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), mở đường cho bà trở thành người phụ nữ đầu tiên đảm nhận vị trí này.

* Quốc hội Indonesia bỏ phiếu thông qua việc thay đổi luật liên quan đến Ủy ban chống tham nhũng của nước này.

* Nhằm tiết kiệm một khoản tiền lãi, Hy Lạp đề nghị với các quan chức Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho phép nước này được thanh toán trước hạn một phần khoản nợ.

* Cơ quan Tình báo và an ninh Australia cảnh báo, dự luật tước quốc tịch của các đối tượng mang quốc tịch kép bị nghi ngờ liên quan khủng bố có thể làm tăng nguy cơ tiến công khủng bố tại Australia.